คำนิยม โดย คุณเหมียว อัจฉริยา

หลายคนที่ไม่รู้จักพี่โจ้ เมื่อเจอพี่โจ้ครั้งแรกจะบอกว่าพี่โจ้แปลก

คนที่ไม่เคยเจอผู้ที่ทำเพื่อคนอื่นโดยไม่ได้หวังผลอะไรตอบแทน เมื่อเจอพี่โจ้จะบอกว่าไม่น่าไว้ใจ เพราะคนดีแบบนี้.......คงไม่มี

คนที่มองผู้อื่นแต่เพียงภายนอกเมื่อเจอพี่โจ้จะบอกว่า ไม่ใช่ไฮโซ

คนที่ไม่เคยคุยกับพี่โจ้เมื่อคุยกับพี่โจ้ครั้งแรกอาจจะบอกว่าพูดอะไร ไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย

แต่ถ้าคุณเป็นคนเปิดใจกว้างและลบทัศนคติแบบเดิมที่สั่งสมมาจากความคิดของตน คุณจะบอกได้ว่า จริงๆ แล้ว พี่ชายของเหมียวคนนี้เป็นคนแบบไหน เหมียวคงไม่อยากใช้ความคิดของเหมียวคนเดียวในการตัดสินใจแทนคนอื่นและบอกให้ทุกคนเชื่อว่า พี่โจ้เป็นคนอย่างไร เหมียวคงบอกได้แต่เพียงว่า

พี่โจ้ทำให้เหมียวซึ่งเป็นคนที่ดื้อมาก ไม่ฟังใครเลย ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ หันกลับมามองตัวเองและมองเห็นด้านมืดของตัวเองที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พี่โจ้มีวิธีการสอนที่นำไปพิสูจน์ได้ด้วยตนเอง อาจจะเจ็บใจจี๊ดๆ และแทงใจดำของเราในบางครั้ง แต่เหมียวว่า นั่นคือยาแก้กิเลสและลดความเป็นตัวตนขนานดีที่เหมียวลองมาแล้วเป็นเวลากว่า ๑๕ ปี พี่โจ้ทำให้พุทธศาสนาที่ดูเป็นเรื่องน่าเบื่อกลายเป็นเรื่องน่าทดลองและสัมผัสได้ด้วยตัวของคุณเอง พี่โจ้ทำให้เหมียวรู้ว่า ในโลกนี้มีคนทุกแบบ ทุกประเภท ตั้งแต่ดีมากไปจนถึงเลวชาติ และอย่ามองโลกผ่านมุมมองของตัวเองเท่านั้น

ขอให้อย่าแปลกใจถ้าคำแนะนำของพี่โจ้ดูเหมือนจะปล่อยให้คุณตามใจตัวเอง และตามกิเลสแบบง่ายๆ ซะอย่างงั้น เพราะนั่นอาจจะเป็นวิธีที่ทำให้คุณล้มลุกคลุกคลานเพื่อเติบโตได้ด้วยตัวเอง ถ้าใครคาดหวังว่า พี่โจ้จะมานั่งปลอบใจ เอาใจคุณ พูดจาหวานๆ ให้คุณสบายใจ แนะนำว่าให้ไปลองยาขนานอื่นแทน ที่อาจจะเป็น remedy ที่ดี แต่ไม่ได้ช่วย cure ให้หายสนิท  ขอให้อย่าแปลกใจ ถ้าคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่พี่โจ้พูดในครั้งแรก ขอให้ฟังไปก่อนเถอะ แล้วแอบเก็บไว้ในหลืบลิ้นชักหนึ่งของความทรงจำ วันไหนที่คุณเดินทางมาถึงจุดที่เหมาะสม คุณจะเข้าใจในสิ่งที่พี่โจ้เคยบอกไว้ อาจใช้เวลาเป็นวันหรือแรมปีก็ได้ แต่ขอให้มั่นใจว่าวันที่คุณร้องอ๋อจะเป็นวันที่คุณกลับมาขอบคุณพี่ชายของเหมียวคนนี้

จาก ๑๕ ปีที่แล้ว ที่พี่โจ้คอยประกบเด็กผู้หญิงดื้อและเอาแต่ใจตัวเองคนหนึ่ง จนวันนี้พี่โจ้ก็ยังไม่เลิกสอนให้เหมียวเดินตามทางที่ถูกต้อง พี่โจ้เปิดเหมียวสู่โลกกว้างของความเป็นจริง ของธรรมะและความทุกข์ พี่โจ้บอกเหมียวไว้ตั้งแต่วันแรกๆ ที่เหมียวยังมืดมนอยู่ว่าพี่เชื่อว่าพี่บอกและสอนเหมียววันนี้เพราะวันหนึ่งเหมียวก็จะสามารถไปสอนคนอื่นได้เหมือนกันจากวันนั้นที่เหมียวไม่เข้าใจ และไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะทำได้ วันนี้เหมียวเข้าใจเป็นอย่างดีแล้วค่ะ

เหมียวกราบขอบพระคุณ พี่ชาย เพื่อนสนิทและอาจารย์คนนี้ที่เชื่อพลังของเหมียว ทั้งทุ่มเทเวลา แรงกาย แรงสมอง(และน้ำลาย :) ทำให้เด็กดื้อคนนี้มีชีวิตที่มีค่าและเหมียวก็จะไม่ทำให้พี่ผิดหวัง อย่างน้อยน้องชายของพี่คนนี้ก็เริ่มโดยการดำเนินรอยตามพี่โจ้มาติดๆ แล้วล่ะค่ะ

ถึงตอนนี้ คุณคงจะพอมี idea ว่าพี่โจ้เป็นคนแบบไหน คุณจะ เลือกที่จะอ่านต่อ หรือ ปิดหนังสือเล่มนี้ไปก็ได้

แต่เหมียวบอกได้เลยว่า การตัดสินใจของคุณอาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้ขอให้เลือกให้ถูกทางนะคะ

เหมียว อัจฉริยา สินรัชตานันท์
วีเจและพิธีกร
กรกฎาคม ๒๕๕๓

แนะนำอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพี่โจโจ้และพี่เหมียว
http://www.dungtrin.com/mag/?53.life


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.