เอ้า ใครอยากสวย ^^

partyถาม. ทำอะไรยังไงมาถึงได้เกิดมาสวย เกิดมาหล่อ

ดังตฤณ: ในเรื่องนี้นะครับ ก็ขอให้ทดลองให้เห็น ๆ กันทันตาก็แล้วกัน ถ้าใครทำตามนะครับ

คือสมมติว่าคุณรู้สึกมีหน้าตาที่ไม่ดีอยู่ แล้วปัจจุบันคุณชอบพูดปั้นน้ำเป็นตัว พูดจาสำรากหยาบคาย พูดให้ร้ายคนอื่น หรือพูดเพ้อเจ้อไร้สาระตามอารมณ์ไปเรื่อยเปื่อย ขอให้ถ่ายรูปเก็บไว้นะครับ แล้วลองตั้งใจพูดให้เป็นตรงกันข้ามดู กลับดำให้เป็นขาว แล้วสังเกตว่าอาการทางใจขณะคิด 'เลือก' คำที่ตรง คำที่ดี ที่เป็นคุณประโยชน์ ตรงนั้นเนี่ย ถ้าเลือกคำพูดเหล่านั้น ความรู้สึกจะเป็นอย่างไร มโนภาพเกี่ยวกับตัวเองจะดูดีขึ้นมั้ย ทำให้ได้ครบหนึ่งเดือน แล้วถ่ายรูปใหม่ เอามาเปรียบเทียบดูระหว่างรูปเดิมกับรูปใหม่นะครับ ดูซิว่า มีความแตกต่างกันมั้ย ถ้าไม่มีอะไรแตกต่าง อันนี้แหละ ขอให้เชื่อเลยว่า กฎของธรรมชาติ ทำดีไม่ได้ดี ทำชั่วไม่ได้ชั่ว

มโนภาพเกี่ยวกับตัวเองในใจเรา มีสองมิตินะครับ มิติแรกเกิดจากควารู้สึกในรูปร่างหน้าตาปัจจุบัน บางคน สวยหล่อแบบพระเอกนางเอกก็ให้ความรู้สึกเช่นนั้นในยามปกติ แต่ขณะคิดอ่าน ทำการ หรือพูดจาอะไร ก็จะเกิดมโนภาพจอมโฉด หรือว่านางมารร้ายปรากฎขึ้นแทน อันนี้ในกรณีที่ไม่ดี อันนั้นแหละครับ มโนภาพเกี่ยวกับตัวเอง ที่เกิดขึ้นเพราะกรรมปัจจุบันที่ทำอยู่เสมอ ๆ และนั่นแหละ มันจะเป็นภาพเดียวกันกับอัตภาพในอนาคต เพราะฉะนั้น คือสรุปนะครับว่า ทำอะไรที่มัน... พูดง่าย ๆ นะครับ เอาเฉพาะคนสวยคนหล่อก่อน

หนึ่ง เหตุผลที่ทำให้ได้มีหน้าตาดี ก็เพราะว่ามีใจเสียสละ ชนะความโลภและความตระหนี่ได้ พูดง่าย ๆ ไม่โลภ

สอง คือระงับความโกรธได้ด้วยใจที่เมตตาแท้จริง พูดง่าย ๆ คือว่าไม่โกรธง่าย ๆ ไม่มีโทสะอยู่ในจิตง่าย ๆ

และ สาม คือไม่หลงสำคัญตัวผิด ๆ อันนี้เป็นฝ่ายดี ซึ่งถ้าเกิดเป็นตรงกันข้ามก็อยู่ฝ่ายร้าย

ถ้าหากว่าทำอะไรไปด้วยความโลภ ความโกรธ ความหลง เป็นส่วนใหญ่ ยิ่งถ้าเป็นความโลภขั้นร้ายแรง ถึงขนาดจะไปขโมยเขา หรือว่าถ้ามีความโกรธขั้นร้ายแรง ขนาดจะไปทำร้ายเขา ไปฆ่าเขา อย่างนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดมารูปร่างหน้าตาไม่ดีในชาติต่อไป 

ถึงแม้ว่าปัจจุบันชาติจะดูดีแค่ไหนก็ตาม อย่างพวกที่โลภมากเนี่ย เคยเห็นมั้ยครับ บางคนเนี่ย เรามองหน้าปุ๊บเนี่ย รู้สึกเลยว่าคนนี้โลภ คือโลภมาก ท่าทางจะขี้โกง ท่าทางจะคบไม่ได้อะไรทำนองนั้น ไม่น่าไว้ใจ บางคนก็เหมือนกับว่าดูหล่อดูสวย แต่หล่อแบบน่ากลัว สวยแบบน่ากลัว อันนั้นมันก็เพราะว่าเคยทำบุญมาก็จริง แต่ว่าก็มีความโกรธเจืออยู่ด้วย คือชอบเป็นคนที่แสดงความโกรธง่าย ๆ ผิวพรรณก็จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แล้วก็จะออกแนวที่เห็นแล้วรู้สึกไม่อยากเข้าใกล้ เห็นแล้วรู้สึกว่าเป็นคนหน้าดุ อะไรทำนองนั้น


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.