วิธีค้นพบสิ่งที่สำคัญที่สุด และทางเดิน

beach2คุณจะเลือกทำอะไร หากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณรู้ว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงจะต้องตายลาจากโลก?

คำถามนี้จะช่วยให้ประโยชน์อะไรกับเรา?

มันช่วยให้เราระลึกถึงสิ่งที่เราต้องการทำที่สุดจริงๆ การรับรู้ถึงขอบเขตของเวลาที่มีจำกัดจะช่วยตีกรอบให้เราเห็นคุณค่าของบางสิ่ง และใช้เวลาอย่างมีคุณค่าที่สุด ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง หรือเชื่อว่าเราจะมีโอกาสที่ดีเสมอ

เช่น ถ้าคุณสามารถลาพักร้อนยาวๆได้ปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ถ้าคุณเลือกไปประเทศหนึ่ง คุณก็จะไม่ได้ไปอีกประเทศหนึ่ง(ถ้ามันห่างไกลกัน)

เราลืมไปว่า เมื่อเราเลือกทางอีกทางหนึ่ง มันก็อาจทำให้เราพลาดสิ่งดีๆที่เราต้องการจริงๆไป และสิ่งที่เราต้องจ่ายไปแน่ๆสำหรับทุกทางเลือกคือ เวลา

บางคนชอบหาอะไรทำฆ่าเวลา โดยลืมใช้เวลาให้มีคุณค่า  ยังไงเวลาก็ต้องผ่านไป และเวลาในชีวิตของเราก็ลดน้อยลงอยู่แล้ว ไม่ต้องไปพยายามไปฆ่ามันหรอก:)

คำถามง่ายๆ คุณจะเลือกทำอะไร หากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณรู้ว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงจะต้องตายลาจากโลกนั้น ใครๆก็คิดได้ใช่ไหมคะ ใครๆก็รู้ แต่เราก็ไม่เคยทำสิ่งที่เราต้องการจริงๆ เพราะเราเห็นว่ามันอาจจะไกลเกินไปหรือเปล่า(ที่จริงมันเป็นเพราะเราคาดเดาไม่ได้ต่างหาก เด็กเก้าขวบขี่จักรยานไปเล่นกับเพื่อนหน้าปากซอยก็อาจตายได้เพราะอุบัติเหตุรถชน)

แต่ทั้งนี้กลับมาทบทวนคำถามดีๆ การให้เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ง่ายนัก

เช่น ถ้าเรารู้ตัวว่าจะตายวันนี้ เราก็อาจบอกว่าจะทิ้งงานที่ทำอยู่ไปเลย เพื่อใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก หรือทำบุญให้เต็มที่ ทั้งที่ในความเป็นจริงเราทิ้งงานไปไม่ได้ ชีวิตเรามีส่วนสำคัญต่างๆมากมาย

แน่นอนมันทำไม่ได้ และในชีวิตเราก็มีอะไรหลายๆอย่างที่มันสำคัญจริงๆนั่นแหละ แต่... สิ่งเหล่านั้นมันมีความสำคัญไม่เท่ากันและแตกต่างกันนี่?

คำถามคุณจะเลือกทำอะไร หากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณรู้ว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงจะต้องตายลาจากโลก นี้ช่วยให้เราเห็นว่าอะไรที่สำคัญกับเราที่สุดจริงๆ ใช่แล้ว มันช่วยบอกให้เราเห็นถึงความมุ่งหวังปรารถนาในส่วนลึกที่สุด บ่อยครั้งแค่ไหนที่เราลืมความจริงข้อนี้ เช่น ถ้าเหลือเวลาช่วงสุดท้ายในชีวิต เราอยากใช้มันไปกับคนที่เรารัก แต่ตอนมีชีวิตอยู่แปดสิบเปอร์เซนต์เราเอาไปอยู่กับงาน เพราะคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะตายเมื่อไหร่ เราก็เลยไม่ได้ใช้เวลากับคนที่เรารักจริงๆจังๆสักที

แน่นอน ปัญหาในชีวิตเรามีได้หลายอย่าง เป้าหมายในหน้าที่การงาน เป้าหมายด้านสุขภาพ เป้าหมายในครอบครัว เป้าหมายของชีวิตจริงๆ (เช่น เกิดมาทำไม) แต่เป้าหมายหลักเราต้องมีอันเดียว เพื่อที่เราจะได้เลือกเดินได้อย่างไม่เขว หรือวุ่นจนลืมทางที่จะไป และ Game Over เสียก่อน

ยกตัวอย่างเช่น อยากมีครอบครัวที่มีความสุขเป็นเป้าหมายหลัก คุณไม่จำเป็นต้องทิ้งความสุขตัวเอง ความอยากมีสุขภาพที่ดี หรืองานไปเลย แต่คุณก็หาจุดบาลานซ์ได้ คือ ทำงานให้พอดี ให้พอมีเวลาออกกำลังกายให้สุขภาพดี เพื่อจะมีความสุขกับตนเองและครอบครัว โดยไม่จำเป็นต้องลาออก มาคลุกอยู่กับคนที่คุณรักตลอดเวลา

พี่ชายเคยสอนว่า เวลาที่ต้องเลือก ให้เลือกว่าสิ่งที่เราทำซ้ายหรือขวานั้น อันไหนมันช่วยพาเราไปสู่เป้าหมาย อันไหนทำให้ห่างจากเป้าหมาย  เช่น เราอยากมีคู่ที่ดี เราเลือกคนที่เป็นคู่ที่ดีหรือเปล่า ตัวเราทำตัวเป็นคู่ที่ดีหรือยัง ทำตัวให้อยู่กับคนแบบนั้นได้ไหม(ดูแล รักษาความรักเป็นไหม)

แนะนำให้ลองเขียน เป้าหมายในชีวิตตนเอง เรียงตามลำดับความสำคัญดูค่ะ เพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดและนึกออกว่า เราควรทำอะไร และทำอะไรเพื่อสนับสนุนเป้าหมายที่หนึ่ง เพราะถ้าเราไม่ได้มีแพลนไว้ก่อน ก็เป็นไปได้ที่เราจะไม่เห็นอะไรชัด มีอะไรให้ทำก็ทำไป โดยไม่ได้มองย้อนดูสิ่งที่ตัวเองควรจะต้องทำจริงๆ เพราะการเลือกในแต่ละครั้งมันเกี่ยวข้องและโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว เช่น นางสาวสมใจมีเป้าหมายว่าอยากค้นพบคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต เธอจึงตั้งใจศึกษาพุทธศาสนา นางสาวสมใจอาจจะยังต้องทำงานอยู่ และเธอก็ยังต้องทำอย่างดีด้วย เพราะไม่งั้นเธอจะโดนไล่ออก หรือเงินเดือนขึ้นตามไม่ทันค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่เธอก็ไม่จำเป็นต้องทำมากเกินไปจนเสียเวลาไปศึกษาสิ่งที่เธออยากรู้  แล้วถ้าเธออยากมีครอบครัวล่ะ เธอมีได้ไหม ก็มีได้ ถ้าคนที่เธอรักมีเป้าหมายอย่างเดียวกัน แทนที่จะทำให้เธอเสียเวลาที่จะได้ทำสิ่งที่เธอต้องการมากขึ้น อาจจะทำให้มีเพื่อนช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางไปถึงเป้าหมายอย่างที่เธอต้องการด้วยซ้ำ สรุปว่าเธอสามารถทำได้ทุกอย่าง โดยที่ไม่ได้เสียเวลาไปเปล่าๆเลย ตรงข้าม เธอได้ทำงาน ได้มีครอบครัว ตามทุนที่เธอมี เพื่อเสริมสื่งที่เธอต้องการที่สุดจริงๆ ด้วยซ้ำ

บางครั้งเราติดกับการเลือกทำทุกอย่าง เท่าที่มีโอกาส เพราะคิดว่ามีโอกาส มีทางเลือกมากๆถึงจะดี หรือบางคนก็ติดกับการทำอะไรให้ดีที่สุดทุกอย่าง จนลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดไป การทำอะไรไปเรื่อยๆ โดยไม่คุยกับตัวเอง เห็นตัวเองให้ชัดเจน มีการวางแผนที่ดี มันจะทำให้เราเสียเวลาที่แสนมีค่า ที่แลกมาด้วยชีวิตของเรา

การไม่กำหนดเป้าหมาย การไม่เห็นเป้าหมาย จะทำให้เราได้อะไรที่เราไม่ได้ต้องการจริงๆ เพื่อแลกกับโอกาสที่เราจะได้สื่งที่เราต้องการจริงๆ

การขีดเส้นตาย ช่วยให้เป้าหมายของเราไม่ล่องลอย แต่ชัดเจนขึ้นได้ดังนี้

บทความนี้มีแรงบันดาลใจและที่มาจากหนังสือ พฤติกรรมพยากรณ์ บทปัญหาเรื่องการผลัดวันประกันพรุ่ง และเป้าหมายของเราเบี่ยงเบนไปตามการเลือก


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.