อกหักทำอย่างไร?

heart brokenถาม : คนที่ อกหักแรงๆ หรือ เป็นหนี้หนัก หรือป่วยหนักๆ เจียนตาย จะมีวิธีการ manage(จัดการ) จิตใจอย่างไรคะ?

คุณ ดังตฤณ : อกหักแรง ๆ เนี่ย คือพูดอะไรไม่ฟังหรอก จะเอาคนรักคืนมาอย่างเดียว  

ทีนี้เราก็ต้องดูด้วยว่าเค้ามีความเต็มใจที่จะช่วยตัวเองรึเปล่า? ฟื้นฟูจิตใจตัวเองรึเปล่า?  

ถ้าหากว่า มีความเต็มใจที่จะฟื้นฟูจิตใจตัวเอง ตรงนั้นน่ะเราค่อยพูดได้ ว่า เออ..มันไม่มีอะไรเสียหายไปยิ่งกว่าจิต  ถ้าหากว่าเราเสียคนรักไป เสียพ่อแม่ เสียเงินทอง เสียโลกไปทั้งใบเนี่ยนะ  มันจะไม่เท่ากับเสียจิตไปดวงเดียว  เพราะว่าสิ่งที่มันเป็นแก่นของชีวิตที่แท้จริงเนี่ยมันไม่ใช่ของภายนอกหรือ บุคคลภายนอก แต่มันเป็นจิตใจของเราเอง  

ถ้าหากว่า เค้าคลิ้กว่า เออสิ่งที่เสียไปมากที่สุดจริง ๆ เสียหายที่สุดจริง ๆ ก็คือจิต  ตรงเนี้ยมันก็จะเริ่มกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกขึ้นมาได้  แต่ว่าวิธีแก้หรือวิธีทำให้คนอกหักรู้สึกดีขึ้นมันไม่จำเป็นต้องเป็นแค่คำ ๆ นี้  แต่ละคนมีคลิ้กที่ต่างกันนะ

ถาม : คนที่พอรู้หลักรู้ธรรมอยู่แล้ว แล้วเกิดมีอารมณ์ที่อกหักหรือว่าเสียใจเนี่ย สามารถที่จะภาวนาได้ทั้ง ๆ ที่.?

คุณ ดังตฤณ : ถ้าอกหักอยู่เนี่ย ตอนนั้นกำลังเป็นอกุศลจิตอยู่นะ  ถ้าอกุศลจิตมันดำเนินไป ไอ้กุศลจิตมันก็เข้ามาแทรกแซงไม่ได้ สติมันก็ไม่เกิดหรอกนะ

ทีนี้มันต้องมีอะไรมากระตุ้นซะก่อน คือบางทีเนี่ยอย่าไปพูดว่า คนปฏิบัติธรรมหรือเอ่อ เข้าใจธรรมะมาขั้นไหนแล้ว  แต่เอาเป็นว่า ธรรมะอยู่ในใจคน ๆ นั้นแค่ไหนแล้วนะ  ถ้าหากว่าธรรมะอยู่ในใจคน ๆ นั้นมากแล้วเนี่ย มันไม่หลงไปตั้งแต่ตอนที่จะรักแล้วหล่ะนะ

คือมันอาจจะใช้ชีวิตปกติแบบคนทั่วไปก็ได้ ครองเรือนได้ แต่ว่ามันจะไม่ได้เริ่มต้นที่ความหลง มันเริ่มต้นจากความรู้สึกว่า เอ้อที่อยู่ด้วยกันเพื่อเกื้อกูลกัน แต่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องครอบครองกัน  

ตรงนี้เนี่ยมันก็ไม่มีอาการถลำเข้าไปตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันก็ไม่ต้องถอนออกมามาก  แต่ทีนี้ถ้า ครึ่ง ๆ กลาง ๆ เหมือนกับเตรียมใจไว้ แต่ก็ยังถลำอยู่ และก็สามารถที่จะถอนออกมาได้บ้างอะไรงี้  อันนี้ก็อาจจะใช้วิธีระลึกถึงครูบาอาจารย์ อ่านคำสอนที่เคยรู้สึกว่าสว่าง กระจ่างนะ...

แล้วมันก็จะถอนขึ้นมาได้ระดับนึง  แต่ถ้าเป็นประเภทที่ว่า อวดอ้างว่าตัวเองปฏิบัติธรรมแต่ว่าใจยังถลำไปในเรื่องความรัก ไปในเรื่องความหลงอะไรได้เต็มตัวมิดหัวเนี่ย  ไอ้แบบเนี้ยมันต้องนับหนึ่งใหม่เหมือนคนธรรมดาทั่วไป ธรรมะไม่ได้ช่วยนะ เพราะว่าธรรมะไม่ได้เข้าไปอยู่ในใจอย่างแท้จริง

http://www.dungtrin.com

facebook @dungtrin


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.