คนที่ใช่รักที่แท้จริง โดยคุณดังตฤณ

ruktaeเอามาจาก @dungtrin ค่ะ :)

ถาม.พี่ตุลย์เคยบอกว่าคนที่ใช่คือคนที่พร้อมจะทำเรื่องดีๆร่วมกันกับเรา แล้วก็ศรัทธา ศีล จาคะ และปัญญา แต่นี้ใช่ไหมคะ?

ตอบ. นอกจากจะพร้อมทำอะไรดีๆร่วมกันกับเรา ยังต้องพร้อมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้อยู่กับเราได้ด้วยครับ เอาแบบเต็มๆที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ คือ  

ดูกรคฤหบดีและคฤหปตานี ถ้าหวังจะครองรักกันตลอดชีวิตนี้ และพบกันอีกในสัมปรายภพ เจ้าทั้งสองพึงเป็นผู้มีศรัทธาเสมอกัน มีศีลเสมอกัน มีจาคะเสมอกัน และมีปัญญาเสมอกัน

เมื่อเจ้าทั้งสองเห็นใจผู้ขอ มีความสำรวม เป็นอยู่โดยธรรม เจรจาด้วยถ้อยคำที่น่ารักต่อกันอยู่ ก็ย่อมไม่มีใจคิดร้ายต่อกัน และจะมีความเจริญรุ่งเรืองมาก มีความผาสุกมาก รักใคร่กันมาก 

เมื่อเจ้าทั้งสองเป็นอยู่โดยธรรมในโลกนี้ ด้วยศีลและกิจอันพึงกระทำทั้งหลายเสมอกัน ก็จะพึงเป็นผู้ได้เสวยกามารมณ์ เพลิดเพลินบันเทิงใจในเทวโลกด้วย

รักแท้มีจริงครับ ถ้าเราทำตัวใช่ รู้วิธีหาคนที่ใช่ และเต็มใจจะรักษาความใช่ไว้ให้ได้ตลอดรอดฝั่ง ถ้ายืนยันว่า "พยายามทุกอย่างแล้ว" ก็ต้องยืนยันด้วยว่าแม่นสูตรและครบสูตร

ทำตัวใช่ สำหรับผู้ชายคือหนักแน่น ดูเป็นที่พึ่ง สามารถพูดให้ผู้หญิงรู้สึกถึงเหตุผลได้ด้วยการใช้ถ้อยคำน้อยที่สุด 

หาคนที่ใช่ คือคนที่ต่างฝ่ายต่างคุ้นกันแต่แรก ใกล้กันแล้วมีแต่ความรู้สึกดีๆ พร้อมจะศรัทธาทางเดียวกัน มีน้ำใจให้กัน มีใจเดียวต่อกัน และคุยกันได้ทุกเรื่อง ขาดข้อใดข้อหนึ่งไม่ได้ มันจะช่วยให้เต็มใจรักษาความใช่ ทำตัวให้ใช่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย กับทั้งชักจูงกันทำอะไรดีๆ

ต่อยอดของเก่าหรือริเริ่มอะไรแปลกใหม่ไม่ให้เบื่อ

และถ้าผู้หญิงกำลังเบื่อ อย่าตื๊อครับ เธอจะยิ่งรำคาญ ให้รอจังหวะความรู้สึกว่าใช่แล้ว เวลานี้คุยได้ ถึงตอนนั้นถ้าเธอไม่เอาด้วยก็เห็นใจและปล่อยไปเถอะ เริ่มนับหนึ่งที่ใช่กว่าเดิม โดยใช้บทเรียนเดิมนั้นเอทำตัวใช่ สำหรับผู้ชายคือหนักแน่น ดูเป็นที่พึ่ง สามารถพูดให้ผู้หญิงรู้สึกถึงเหตุผลได้ด้วยการใช้ถ้อยคำน้อยที่สุด

ถาม. แล้วเราจะรู้ได้ไงครับ ว่าเราทั้งสองเสมอกันครับ

ขอขอบพระคุณพี่ตุลย์ในคำตอบล่วงหน้านะครับ

ตอบ. คำว่าเสมอกัน คือรู้สึกกลมกลืนกัน ไม่เป็นอื่น หรือห่างกันจนเหมือนอยู่คนละโลก ไม่มีวันเข้าถึงกันได้

ถ้าสามีบอกว่าอยากซื้อไอติมให้เด็กขอทานที่ตาละห้อยอยู่ แล้วเมียตะคอกว่าไปให้มันท...ำไม อันนี้เรียกว่าไม่เสมอกันอย่างแรง แต่หากเมียบอกว่าเอาสิ ตามใจ อันนี้เรียกว่าไล่เลี่ยแบบตามๆกันมา แต่หากเมียบอกว่า เออ! หน้าตาน่าสงสารจริงๆด้วย เธอไม่ต้อง ฉันขอเดินไปซื้อเอง อันนี้คือเท่ากันเป๊ะ เสมอกันอย่างสมบูรณ์

ถ้าสามีบอกว่างานที่ทำอยู่ต้องโกหกทุกวัน อยากลาออก แล้วเมียตวาดแว้ดว่าออกแล้วจะเอาอะไรกิน นี่ไม่เสมอกันอย่างแรง แต่หากเมียทำเสียงอ่อยๆว่า ก็ได้ เอายังไงก็เอา นี่ไล่เลี่ยแบบตามๆกันมา แต่หากเมียตาโตทำหน้าขึงขังรับทันทีว่า แหม! ดีจริงๆ อยากขอนานแล้วแต่ไม่กล้า รีบออกเถอะงานปั้นน้ำเป็นตัวพรรค์นี้ พรุ่งนี้คุยกับหัวหน้าเลยนะเธอ อันนี้คือเท่ากันแบบไม่ต้องสงสัย ได้ใจกันและกันแน่

สรุปคือให้กำลังใจกันแค่ไหนในทางเพิ่มศรัทธา เพิ่มน้ำใจ เพิ่มศีล และเพิ่มปัญญารู้ธรรม ก็นั่นแหละครับมาตรวัดความเสมอกันที่เห็นได้อย่างชัดเจน 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.