อินกับรักเศร้าๆ

เพลงเศร้าๆนี่มันฟังแล้วอินถึงใจมากๆเลยตอนอกหัก

ใครรู้สึกแบบนี้บ้างคะ^^

ตอน ได้มองนอกหน้าต่าง ฝนตกพรำๆ หรือนั่งริมหาด ดูคลื่นทะเล นี่รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นพระเอกนางเอกมิวสิคเลย มันดูมีตัวตนแบบเท่ห์ดีไหม

เคยสังเกตไหมว่าตอนฟังแล้วอินเนี่ย มันทำให้เป็นสุขหรือทุกข์มากขึ้น

เคยสังเกตไหมว่าตอนเราฟังเนี่ย จิตมันจะมัวๆ ซึมๆ หดหู่ มากขึ้นหรือน้อยลง

เคย บอกเล่าเรื่องราวคลายทุกข์ต่างๆหลายทาง ในสถานการณ์จริง มันมีสิ่งกีดขวาง หรือปัจจัยให้เราเศร้าหลายอย่างเลย สุดแต่ว่าเราจะเห็น และจัดการมันอย่างไรRead More

ตอนที่ญทุกข์หนักๆ การได้ไปทำบุญ สละออกให้ใจสว่างบ่อยๆ และภาวนาไปด้วย ทำให้ญเห็นความต่างของความสว่างกับความมืดขึ้นมา

เมื่อ ก่อนชอบเพลงเศร้ามาก แต่พอมาทำอะไรที่สว่างๆมากขึ้น เลยเริ่มเห็นว่าอาการติดเศร้า นี่เป็นการติดทุกข์อย่างหนึ่ง ขอใช้ภาษาว่า ชอบดื่มด่ำความทุกข์ ^^

ผล เสียเหรอคะ มันทำให้เราไม่สวย อะหะ อันนี้ไม่ได้พูดขำๆนะ แต่คนเศร้าๆ จิตตกนี่มันไม่น่าเข้าใกล้เท่าไหร่จริงๆนะ ตรงข้ามกับคนสดใส ยิ้มแย้ม ร่าเริง จิตเปิด เพราะมันดูมีความสุข อยู่ใกล้แล้วมีความสุขมากกว่าเยอะเลย^^

หวงอะไรไว้ก็เป็นแบบนั้น ดังนั้นการฟังเพลงอะไร แนวไหน ก็บอกความเป็นตัวตนที่เราสร้างขึ้นมาเองทางหนึ่ง

การอาการหวงทุกข์นี้แพร่ระบาด สังเกตได้จากชาร์ทคลื่นวิทยุ ที่เปิดไปก็เจอแต่เพลงเศร้าเป็นเพลงยอดนิยมของทุกคลื่น

โรคนี้ไม่ได้เป็นกับเฉพาะเพลงนะ ที่บอกว่าไม่ชอบทุกข์ แต่ขอหวงไว้นิดหน่อยเนี่ย เป็นกับเรื่องอื่นๆด้วย

เมื่อ ตอนเลิกกับแฟนเก่าคนหนึ่ง ญหวงของชิ้นหนึ่งที่เขาเคยให้ไว้ เขาขอคืนอย่างไรก็เฉไฉไม่ยอมคืน กลัวว่าคืนแล้วจะไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก เวลาผ่านไปหลายเดือนจึงตัดสินใจคือ แม้ใจยังหวงอยู่ แม้ตอนตั้งใจจะคืนก็ยังรู้สึกเจ็บ แต่พอคืนไปแล้ว กลับรู้สึกแปลกไป เหมือนใจที่หวงแหนความทุกข์ไว้ถูกปลดล๊อคลงอย่างฮวบฮาบ ต่อมาใจก็เริ่มคลายจากอาการยึดเขาเรื่อยๆ ด้วยความเข้าใจนี้ “ที่เราทุกข์ก็เพราะกลัวที่จะเสียไป มันเป็นความเข้าใจผิด ที่ถูกคือ ปล่อยความยึดในทุกข์นั้นต่างหาก ไม่งั้นเราก็ต้องทุกข์กับความกลัวนั้นไปเรื่อยๆ”

จน ตอนนี้ก็ยังเห็นหน้ากัน แต่ไม่รู้สึกอยากครอบครองเขา หวงเขาอีกเลย กลายเป็นความรู้สึกเฉยๆ จำเรื่องที่เคยเจ็บปวดได้ แต่ตอนนี้ก็ไม่เห็นรู้สึกจี๊ดที่ตรงไหน

หลายครั้งเรื่องราวความทุกข์ในชีวิตเรามันเป็น conflict  ที่เราสร้างขึ้นมาเอง ทุกข์เพราะการเชื่อหรือยึดสิ่งๆหนึ่งไว้ แล้วก็หวงสิ่งๆนั้นไปเพราะกลัวจะเป็นทุกข์ เห็นความแปลกประหลาดของตัวเองที่คิดอย่างนี้ไหมคะ หวงทั้งๆที่ทุกข์ ร้องไห้บอกว่าไม่ชอบแต่ก็กำไว้แน่น

แค่ เพียงลองปล่อยมันเท่านั้น ต่อไปใครเลิกกับแฟน อดไม่ได้ที่จะหวนย้อนไปมองสิ่งของเรื่องราวเก่าๆ ดูไปก็เศร้าไป ลองกัดฟันเอาไปบริจาคสิคะ ให้ความสุขคนอื่น แถมยังได้ทิ้งทุกข์ด้วย ^^

ใครใจกล้าทำแล้วได้ผล มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ^^


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.