หมดโปร หมดเวลา

เมื่อวานนี้ได้มีโอกาส ฟังปัญหาความรักจากเพื่อนผู้ชายคนหนึ่ง ประมาณว่าโดนตัดพ้อว่าไม่มีเวลา และแฟนงอนหนักมาก

ญ ฟังแล้ว หัวเราะหึหึ อ้าว ก็คนนี้เป็นคนที่นายบอกเมื่อปีที่แล้วว่าใช่ และพร้อมจะสร้างครอบครัวแล้วไง เห็นร่วมกันทำอะไรตั้งหลายอย่าง

เพื่อนยอมรับง่ายๆว่า เรายอมรับว่าเราคิดพลาดไป แต่ ญ ต้องมาเจอแบบที่เราเจอนะ จะได้รู้ว่ามันอึดอัดขนาดไหน ตอนนี้เราคิดถึงการไปติดเกาะอยู่คนเดียวสัก 2 สัปดาห์เลย

ทำให้นึกถึงประโยคหนึ่งในหนังสือ รักแท้มีจริง ที่ว่า “คนที่ใช่ไม่ได้แปลว่าของตาย ถ้าพฤติกรรมของคุณไม่ใช่ ก็เปลี่ยนเขาหรือเธอจากใช่เป็นไม่ใช่ได้เสมอ”

เรื่องไม่มีเวลา เปลี่ยนไป หมดโปร นี่เป็นปัญหาเกิน 80% ของคู่รักเลยนะคะ

ในฐานะที่ ญ ก็เคยงี่เง่าและเป็นทุกข์เรื่องนี้ กับเคยเข้าใจเรื่องนี้แล้ว ทำให้เห็นมุมมองของทั้งสองด้าน

ญ เห็นว่าเป็นความรับผิดชอบของทั้งสองฝ่ายที่จะต้องเรียนรู้ ไม่งั้นไปคบใครก็จะมีปัญหาเดิมๆ ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

ฝ่ายชายควรรู้จักตัวเองตั้งแต่แรกว่า limit ของตัวเองคือแค่ไหน ตามใจแค่ไหนที่เรียกว่าพอดี และทำได้ตลอด อย่าทำตามความกระตือรือล้นอย่างเดียว คำนึงถึงความเป็นไปได้ระยะยาวด้วย เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่จะโดนคุณตามใจจนลืมตัวไปแล้ว

ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากผู้ชายที่ตอนแรกๆ ก็อยากตามใจโดยไม่รู้จักตัวเอง พอผู้หญิงงอนก็ตามใจ ให้เวลาเพิ่ม ทั้งที่บางทีตัวเองก็ต้องวิ่งวุ่น เร่ง เหนื่อยสุดฤทธิ์ แต่ก็ทำ แต่พอทำไปสักพัก มันจะเหนื่อยค่ะ เพราะทำเกินความสมดุลของตัวเอง พอหยุดทำผู้หญิงเค้าก็จะคิดว่าทำไมคุณเปลี่ยนไป ทำไมเมื่อก่อนทำให้ได้

วงจรของคุณผู้ชายจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะผู้ชายทำแบบนี้

เดี๋ยวจะหาว่าเข้าข้างผู้หญิง มาดูความผิดของฝ่ายหญิงบ้าง ส่วนผู้หญิงก็ควรเข้าใจผู้ชาย เข้าใจความรักมากกว่านี้ ความรักคือการให้ และผู้ชายทำงาน คิดเรื่องงาน มีปัญหาชีวิตได้ ไม่จำเป็นต้องคิดถึงคุณทุกลมหายใจ มันเป็นไปไม่ได้ บางทีเค้าคิดถึงเรื่องอื่น ไม่ได้แปลว่าไม่รัก แต่ถ้าคุณตีโพยตีพาย ขี้งอนบ่อยๆ มากๆ ผู้ชายร้อยละร้อย เบื่อและจะหมดรักจริงๆ

ผู้หญิงต้องเข้าใจธรรมชาติของผู้ชายว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ก็คล้ายผู้หญิง ตอนได้กระเป๋าสวยๆ ใบใหม่ ก็เห่อ แต่พอนานๆ ไปก็ไม่ได้อยากหิ้วทุกวัน แต่ถามว่าอยากทิ้งไหม ก็ไม่ได้อยากทิ้ง

ถ้าเรายังทำตัวน่ารัก แสนดี เหมือนตอนแรกคบ ไม่กลายเป็นคนขี้บ่น ขี้หงุดหงิด ชอบเรียกร้อง มันก็ไม่มีปัจจัยเร่งความเบื่อ

ญ เห็นผู้หญิงหลายคน (รวมทั้งญเองก็เคยเป็น) สร้างเหตุแห่งทุกข์เรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว แล้วก็มัวตัดพ้อชีวิต ว่าชาตินี้คงไม่มีใครเข้าใจเรา

ญ มั่นใจว่าไม่ว่าคุณจะสวยแค่ไหน แต่ถ้าคุณยังงอแง แก้นิสัยนี้ไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะพบรักแท้ได้ เพราะหน้าตาสวยๆ อยู่ไปนานๆ ก็จืดจาง แก่ขึ้น แต่จิตใจที่น่ารักนั้นต่างหากที่ทำให้คนอยากอยู่ใกล้ เพราะอยู่แล้วสบายใจ เพราะความรักเป็นเรื่องของใจ ของสิ่งที่อยู่ข้างในไม่ใช่เหรอ ;)

สุดท้ายทั้งชายทั้งหญิงต้องเรียนรู้ที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา ขึ้นชื่อว่าคู่แล้ว แปลว่าเดินด้วยกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างเดิน ต่างคนต่างจะเรียกร้อง ทั้งสองคนต้องช่วยกันแชร์ ช่วยกันปรับ พลัดสลับกันถอยกันก้าว ขาทั้งสองคู่ถึงจะเดินไปพร้อมๆกันได้

ความรัก ความปรารถนาดีต่อกันจะช่วยให้เรารู้ว่าควรทำอะไร ควรให้อะไร

ก่อนที่จะโกรธอีกฝ่าย ลองอยู่กับตัวเอง ให้ใจสงบก่อน(ฝึกสวดมนต์บ่อยๆ ทุกวันช่วยให้ใจเย็นลงได้นะ^^) แล้วพิจารณาดูว่าเจตนาที่เราตั้งใจจะแอ๊คออกไป มันคือการแสดงความรักหรือการเรียกร้องความรัก step2คิดให้รอบคอบอีกครั้งถึงภาพรวมกว้างๆต่อความสัมพันธ์  ไม่ใช่ให้ยอมอีกฝ่ายทุกอย่าง โดยไม่ได้คิดถึงความสมเหตุสมผลและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างแท้จริงต่ออีกฝ่ายและความสัมพันธ์

สร้างเหตุที่ดีแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าผลจะไม่ดีนะคะ:)
 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.