ไม่อยากเป็นมือที่สามทำอย่างไร

third-handจากช่วงถามตอบ หนังสือ คู่มือความรักค่ะ
By P'Jo

ไม่อยากเป็นมือที่สามทำอย่างไร

ตอบตามหลักการเดิม สันนิษฐานว่าเราคงเคยทำแบบนั้นมา(ทำให้ผู้อื่นตกอยู่ในสภาพเช่นนี้) ลองไตร่ตรองดูว่าเราจะจัดลำดับความสำคัญอย่างไร คือถ้าเราเลือกที่จะคบกับคนที่เรารักไปแล้ว นี่คือการตามใจตัวเรานะครับ แต่ว่าจะมีคนอีกคนนึงที่ต้องทุกข์เพราะการกระทำของเราหรือเปล่า ที่นี้ถ้าเรายอมจัดลำดับความสำคัญว่ามีคนที่จะต้องทุกข์ เพราะเราต้องการความสุข แต่ว่าบนความทุกข์คนอื่น เราจะให้อันไหนมาก่อน เราจะให้ความสุขของเรามาก่อน แล้วก็ให้ความทุกข์ของคนอื่นมาทีหลัง ถ้าแบบนี้แปลว่าเราพร้อมจะรับสภาพอย่างนี้ แบบเดียวกันต่อไปในอนาคตหรือเปล่า

ถ้าเราเลือกที่จะไม่สนว่าจะมีอีกคนที่จะมีความทุกข์เพราะความสุขของเรา แล้วความสุขนี้มันเป็นความสุขที่ทำท่าจะไม่ยั่งยืนซะด้วยเพราะว่าแน่นอนว่าแฟนของเค้าก็ต้องขวาง แล้วพอขวางแล้วก็จะเกิดอะไรขึ้น

ทีนี้ให้ย้อนกลับมาวิเคราะห์ให้ดี ให้เราตั้งคำถามว่า เราเคยตั้งใจทำให้ใครรู้สึกแบบนี้หรือเปล่า นี่กลับเป็นคำถามที่สำคัญยิ่งกว่าว่าเราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร หรือให้เราตั้งคำถามว่าแล้วเราพร้อมที่จะรับหรือเปล่าที่วันนึงจะต้องรู้สึกทุกข์เหมือนแฟนเขา ถ้าวันนึงเราต้องการที่จะมีคู่มีครอบครัวที่มีความสุข การทำแบบนี้มันนำมาซึ่งชีวิตที่มีความสุขหรือเปล่า ตอบตัวเองดีกว่า ถ้าเป็นพี่นะครับพี่จะเลือกถอยออกมา ไม่เอาตัวเองไปพัวพันอยู่กับความวุ่นวายที่หาบั้นปลายไม่ได้ เลือกน้อมรับกรรม แล้วไม่สร้างกรรมอย่างนี้อีก รวมถึงไม่สร้างกรรมอื่นๆต่อให้มันยิ่งซับซ้อน

เราต้องมาตามคิวนะครับ ถ้าเค้าเป็นคู่ของเราจริงๆเราก็ต้องรอก่อน แต่ถ้าพยายามทำอะไรตอนนี้นี่มันไม่ใช่แน่นอน เป็นการสร้างกรรม


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.