อยู่ทนหรือทนอยู่

sad-womanมีพี่ชายทางธรรมคนหนึ่งเคยบอกว่า “ถ้าอยู่ทนแปลว่าเป็นคู่บุญ ถ้าทนอยู่แปลว่าเป็นคู่เวร”

พอดีมีจดหมายจากทางบ้านเข้ามาถามว่า ถ้าหมดรักแล้ว อยู่แล้วทุกข์ อยากเลิกแต่เลิกไม่ได้จะทำอย่างไร ก็เลยให้คำแนะนำแบบเล่าเรื่องประสบการณ์ของตัวเอง เอามาแบ่งปันท่านอื่นๆด้วย :)

***********************************

ที่จริงเราทุกคนมีทางเลือก แต่ที่เหมือนเลือกไม่ได้เพราะกรรมมันผูกไว้ให้คิดแบบนั้น ให้สถานการณ์ยากที่จะถอน

การไม่สามารถหลีกหนี แสดงถึงกรรมที่ผูกไว้แน่นค่ะ
บางคนกรรมเล็กน้อย อาจจะเจอเพื่อนทำไม่ดีด้วย ก็หลีกหนีหรือเลิกคบได้ง่าย
บางคนทำกรรมไว้มาก กรรมก็ส่งไปเกิดกับพ่อแม่ ที่ทำให้ทุกข์ใจแบบนั้นไม่สามารถหลีกหนีได้

เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเมื่อหลายปีมาแล้ว

แฟนเจ้าชู้มาก แถมยังชอบกักบริเวณคือห้ามไปเที่ยวกับเพื่อน ถ้าไม่ได้ออกไปไหนกับเขา ต้องอยู่บ้าน แค่ออกไปซื้อข้าวหน้าปากซอยไมได้โทรบอก เขาโทรมาพอดี ยังโดนว่าซะเครียดเลย คือบังคับทั้งกายและใจ ใครๆบอกว่าทนได้ไง (ตอนนั้นก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าต้องอดทน เคยผิดพลาดมาก่อนเพราะไม่อดทน)

ญจะเลิกตอนนั้นหลายครั้งก็ใจอ่อน ตัดใจไม่ได้ มันไม่เชิงว่ารัก แต่เป็นความรู้สึกว่าต้องอยู่ เพราะเค้าขู่ฆ่าตัวตาย แล้วทำจริงๆนะคะ เอามีดแทงตัวเองจนเข้าโรงพยาบาล แต่อยู่ด้วยกันเค้าก็ไม่ได้ทำอะไรดีขึ้น เรื่องอื่นดีขึ้น แต่เรื่องเจ้าชู้เป็นเหมือนเดิม

ตอนนั้นไม่ได้เข้าใจเรื่องกรรมเหมือนตอนนี้ แต่ก็ตั้งใจว่าถึงแม้ว่าเราจะทุกข์อย่างไร ก็จะไม่ทำแบบเดียวกันกับที่เค้าทำกับเราตอบ ให้อภัยไปเรื่อยๆ จนในที่สุดตอนบอกเลิกครั้งสุดท้ายเพราะจับได้อีก เค้าก็ยินยอมค่ะ มีกลับมาง้อบ้าง แต่ไม่กล้าตื๊อมากอีก แล้วเราก็ขาดจากกันได้ในที่สุด

ที่จริงตอนนั้นยังไม่ได้รู้เรื่องกรรมมากอย่างตอนนี้ การให้อภัยก็ให้ด้วยความไม่เข้าใจมากอย่างตอนนี้ คือ เค้าทำให้เราทุกข์ แต่ไม่ปล่อยเรา เราให้อภัยด้วยการไม่เลิก แต่ก็มีจับผิด มีต่อว่าเขาเหมือนกัน ก็นาน รับกรรมจนอ่วม กว่าจะหมดกรรม

ถ้าอยากหยุดได้เร็วๆก็ต้องมีความเข้าใจเรื่องกรรม เร่งพัฒนาตนเอง นั่นคือทางออกที่ทำให้หมดทุกข์เร็วที่สุดค่ะ :)

ถ้าตอนนั้นรู้วิธีอย่างตอนนี้ เอาไปทำแล้วคงตาสว่างเร็วกว่าเดิมมาก ไม่แน่ใจว่าเคยอ่านหนังสือ เหตุเกิดจากความรัก หรือยัง ลองอ่านดูนะคะ :)


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.