เจ้าสาวกลัวฝน

rain(เจ้าบ่าวอยากอ่านก็ไม่ว่ากันนะ^^)

ใครเคยมีอาการอยากมีความรักแต่ก็กลัวบ้างคะ

ใครๆก็อยากมีความรักที่ดีใช่ไหมคะ แต่บางคนเจอความรักที่ผิดหวังมากๆ หรือเจอเรื่องไม่ดีในความสัมพันธ์ ก็ทำให้เกิดความหวาดกลัวหรือขยาดความรักขึ้นมาได้

แล้วความกลัวนี่มันช่วยทำให้อะไรดีขึ้นได้บ้าง อยากให้ลองคิดดูกันค่ะ

ถ้าเราเอาความกลัวมาใช้ป้องกันความผิดหวังซ้ำซากได้ ก็ควรน่าจะรู้วิธีว่าเอามาระวังในด้านไหน

บางทีความกลัวอาจเกิดจากเรื่องราวในอดีต หรือปัญหาในปัจจุบัน แล้วแต่ว่าใครขุดความกลัวมาจากมุมไหน แต่นั่นยังไม่ได้ตอบโจทย์ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

จากประสบการณ์ของญ เห็นความว่ากลัวเกิดจากความรักตัวเอง กลัวตัวเองเจ็บเพราะเคยเจอมาแล้วในอดีต เกิดจากความไม่รู้ ไม่รู้ว่าตนเองจะเจออะไรในอนาคต เจ้าความกลัวนี่แหละเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไม่ได้ทำอะไรดีๆให้งอกเงยขึ้นมา ความรักความสัมพันธ์มันราบรื่นด้วยตัวมันเองไม่ได้หรอกนะคะ มันมีแต่เรื่องกฎแห่งกรรมว่า "ปัจจุบันเราเจออะไร เพราะอดีตทำมาอย่างนั้น อนาคตเราจะเจออะไร เพราะทำปัจจุบันไว้แบบไหน"

พี่ชายของญเคยบอกว่า ถ้ายังมีอุปสรรคก็แปลว่าคนสองคนยังไม่เหมาะสมกัน ก็สร้างเหตุที่ดีไปเรื่อยๆ ถ้าเหมาะสมกันเมื่อไหร่อุปสรรคก็จะค่อยคลี่คลาย

ทุกเรื่องราวในชีวิต ทุกปัญหา ทุกอุปสรรค จะช่วยขัดเกลาเราให้เข้าใจตนเอง เข้าใจปัญหา เข้าใจความรัก เพื่อสามารถพัฒนาตนเองให้ยิ่งๆขึ้น ความกลัวเกิดจากความไม่รู้ หากเราเห็นว่าความกลัวนั้นทำให้ชีวิตหยุดนิ่ง ปล่อยเวลาไปอย่างไร้ค่า ก็ให้เห็นโทษของมัน รู้ทันความกลัว และอยู่กับปัจจุบันให้บ่อยที่สุด ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดค่ะ

“ผลดีเกิดจากเหตุดี”

ถ้าเรามัวแต่กลัว ไม่ทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดี พลาดโอกาสไปแล้วเราจะต้องเสียใจย้อนหลังไหม? ความรักเกิดจากการสร้างเหตุที่ดีต่อกัน หากเราทำวันนี้ให้ดีแล้ว เราก็ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้เพราะอย่างไรเสีย เราก็ได้ชื่อว่าทำดีที่สุดแล้ว ถ้ามันจะไม่ใช่คนนี้ อย่างน้อยเหตุที่ดีก็ยังอยู่ กลไกกรรมจะต้องดึงเราให้ไปได้รับผลที่ดีในอนาคตอยู่ดี

แล้วอะไรล่ะคือการสร้างเหตุที่ดี?

อยากให้ลองตั้งเป้าหมายกันให้ถูกนะคะ “เป้าหมายที่แท้จริงควรเป็นอย่างไร ถ้าตั้งเป้าถูก ชีวิตก็เดินทางถูก” การอยากมีกันและกันอยู่ร่วมกันไปจนตาย กับการอยากมีความสุขมันไม่ได้เป็นเรื่องเดียวกันนะคะ เหมือนบอกว่าอยากมีคนรักคนนี้ก็เรื่องหนึ่ง อยากมีความสุขก็เรื่องหนึ่ง คนรักคนนี้อาจนำมาให้ทั้งสุขหรือทุกข์ก็ได้ แต่ถ้าอยากมีความสุขนี่เราสร้างเหตุให้มีความสุข มันก็มีความสุขได้ไม่ว่าจะมีหรือไมมีคนรักคนนี้

บอกแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องอยู่เป็นโสด ไม่มีคู่นะคะ ให้ชีวิตว่าไปตามเหตุดีกว่า ถ้าถึงเวลามันจะมีความสุขแบบโสดก็มีไป จะมีความสุขแบบมีคู่ก็ไม่เกี่ยง

แล้วเราควรสร้างเหตุที่ดีในเรื่องความรักได้อย่างไรล่ะ?

1. ใครๆก็เคยได้ยินใช่ไหมคะ ความรักคือการให้ ความรักนี่เราไม่ต้องรอใครเอามาให้นะคะ เราสามารถสร้างเองได้ตลอดเวลา อันนี้ญสังเกตใจตัวเองและคนรอบข้างที่ผ่านมาแล้ว เวลาเราอยากให้ใครมีความสุขนี่ ใจเรามีความสุขก่อนแล้วเราก็เอาไปให้เขา เขาก็รู้สึกได้ เพื่อนคนนึงเคยบอกว่า ใครเป็นความสุขของเรา เราก็รักคนนั้น ญว่าจริงนะคะ ไม่ต้องไปหวังให้ใครรักเรา แค่เรารักเขา ให้เขามีความสุข ใครๆก็อยากอยู่ใกล้นะ:)

2. รู้ทันข้อเสียของตน ที่เป็นนิสัย ที่เป็นต้นกรรมในการสร้างเหตุให้ผู้อื่นทุกข์ และเราก็จะได้รับผลเป็นความทุกข์ในภายหลัง เช่น นิสัยเจ้าชู้ ขี้วีน ช่างเอาแต่ใจ รู้ทันความโลภ ความโกรธที่ทำให้ใจดิ้นร้อนๆ ใครๆก็ไม่อยากอยู่ใกล้เสียหน่อย

หลายคนเมื่ออยู่ร่วมกันก็ต้องเป้าหมายไว้ว่าขอให้ได้อยู่ร่วมกัน แต่สำหรับญ ญตั้งเป้าหมายไว้ว่าขอให้คนที่ญรักมีความสุขค่ะ เราจะอยู่กันด้วยความปรารถนาดีต่ออีกฝ่าย เพราะญเห็นว่าถ้าตั้งเป้าว่าต้องอยู่ด้วยกัน มันทำให้หวง ยึด หึง ระแวง จำกัดขอบเขต เพราะกลัวจะสูญเสีย ใจญเองก็ไม่มีความสุขก่อนแล้ว แล้วถ้าใจญไม่มีความสุข ญจะทำให้คนที่ญรักมีความสุขได้ยังไง

แต่ถ้าตั้งเป้าหมายไว้ด้วยความปรารถนาดี ให้คนที่ญรักมีความสุข เขาจะอยู่กับญแล้วมีความสุข เขาจะไม่อยู่กับญแล้วเขามีความสุข ญก็มีความสุขไดทุกสถานะ มันมีแต่ได้กับได้ทั้งคนให้และคนรับ ใครจะลองเอาวิธีนี้ไปลองใช้ดูก็ไม่เสียหายนะคะ

ขอให้โชคดีทุกคนค่ะ ^^

ปล. คนทั้งโลกต้องการความสุข หากเรารู้จักทำตนเองให้มีความสุข กับทั้งมีความสามารถให้และเผื่อแผ่ให้คนอื่นๆมีความสุขได้ ก็เป็นธรรมดาที่ใครๆจะรักเราเหมือนกัน :)

***************************

อย่าเพิ่งกลัวอนาคตไปเลย อนาคตมันไม่เคยมาถึง ที่เรามีอยู่ตลอดคือปัจจุบัน ถ้าเราทำปัจจุบันทุกขณะให้ดีๆแล้ว ความรุ้สึกดีๆมันอยู่ตรงหน้าเสมอ;)


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.