ไม่เข้าใจเธอเลย ไม่เข้าใจตัวเองด้วย

 

เวลามีทุกข์ ส่วนใหญ่ เรามักจะมีคำถามว่า “ทำไม?” 
ทำไมเขาเป็นแบบนั้น ทำไมเขาทำแบบนี้ ตกลงเค้าเป็นยังไงกันแน่ ไม่เข้าใจเค้าเลย ไม่เข้าใจตัวเองด้วย!
ปัญหา Classic นี้เกิดขึ้นกับความรักได้บ่อยๆ ทุกข์เพราะ...ไม่เข้าใจอีกฝ่าย ไม่เข้าใจกัน ไม่เข้าใจตัวเอง
“ที่ไม่เข้าใจก็เพราะไม่รู้” ดังนั้นจะแก้ปัญหา ต้องแก้ที่การรู้ ไม่ใช่คิดไปเอง
เรื่องของกรรมมันเป็นอย่างนั้น มันปกปิดใจเราให้เดินไปทั้งๆที่ไม่รู้ 
แต่เราก็พอจะมีวิธีการยั้งมันได้บ้าง ด้วยการรู้
ถามว่า อย่างไรเรียกว่ารู้?
การรู้ คือการรายละเอียดตามที่เป็นจริง บางครั้งต้องอาศัยความอดทน และใช้เวลาพอประมาณหนึ่ง ถ้ายังไม่แน่ใจก็อย่าเพิ่งด่วนสรุป
 ในการดำเนินชีวิต เราต้องรู้ว่าจังหวะใดควรบุก จังหวะใดควรถอย จังหวะใดควรหยุด ที่สำคัญคือมีการสังเกต เก็บข้อมูลให้มากพอ จึงจะรู้จังหวะนั้น ถ้ายังไม่รู้คือยังไม่รู้ หยุดและดูก่อน แต่คนส่วนใหญ่ แม้ไม่รู้ก็ทำสิ่งต่างๆไปเลย มันมีโอกาสผิดพลาดสูง:)

ถ้ารู้สึกว่าคนอื่นไม่เข้าใจเรา ปัจจัยที่จะทำให้คนอื่นไม่เข้าใจเรามีมากมายนะ
เช่น เค้ากำลังมีสมาธิอยู่กับอะไรบางอย่างอยู่
เค้ามีประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆแตกต่างจากเรา
เค้ากำลังเครียดเกินกว่าจะสนใจสิ่งอื่นภายนอกได้ในตอนนั้น
มันเป็นเพราะกรรมเราก็ได้

สุดท้าย ลองดูตัวเองนะ เราเข้าใจคนอื่นได้ทุกเรื่องไหม?
เวลาที่รู้สึกว่าทุกข์เพราะไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง คนอื่นไม่เข้าใจเราเลย ให้รู้ไว้เลยนะว่าเราทุกข์เพราะความคิดตัวเอง ไม่เข้าใจตัวเองนั่นแหละ
รู้ทัน แล้ววางความฟุ้งซ่านนั้น มันก็หมดทุกข์เองนะ
ไม่ต้องไปพยายามแก้อะไรที่คนข้างนอกเลย แก้ที่ใจเรานี่แหละ
เมื่อก่อนญเองเวลาทุกข์ จะรู้สึกว่าคนอื่นไม่เข้าใจเรา กลัวเค้าเข้าใจเราผิด พยายามอธิบาย แต่ลืมดูไปว่า อีกฝ่ายเค้าอยากเข้าใจเราหรือเปล่า ถ้าเค้าไม่ได้อยากเข้าใจหรืออยู่ในสภาวะที่ไม่พร้อม มันเหมือนเราพยายามทำอะไรที่สูญเปล่า ทำแบบเดิมๆ ก็ทุกข์แบบเดิมๆ ไม่ได้ช่วยให้เราเข้าใจอีกฝ่ายหรือตนเองมากขึ้นเลย เลยเปลี่ยนแนว เพราะเราปรารถนาดี เราจึงพยายามสังเกตอีกฝ่าย พอเห็นอะไรมากขึ้น+กับความปรารถนาดี มันทำให้เราเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น แล้วเราก็ดูใจตัวเองด้วย กลับมาแก้ปัญหาที่ตนเองบ่อยๆ ดูว่าเรา error ตรงไหนจึงทำให้ทุกข์ คิดแบบไหนแล้วทุกข์  เราก็เข้าใจตนเองมากขึ้น


ดังนั้นเวลามีความขัดแย้งกัน ไม่ต้องพยามเปลี่ยนคนอื่น ไม่ต้องพยายามสู้ ถ้าอธิบายได้ เขาเปิดใจ ก็อธิบาย แต่ถ้าเค้าไม่ได้สนใจ ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เราก็ปล่อยวางความยึดของเรา เปลี่ยนที่ตัวเองน่ะ มีแต่ได้ กลายเป็นว่าเราได้ทุกอย่าง
ได้เข้าใจคนอื่น ได้เข้าใจตนเอง ได้เรียนรู้ ได้มิตรภาพ ได้ความสบายใจ ได้สร้างกรรมที่ดี เหตุที่ดี
ทุกครั้งที่เราเป็นฝ่ายยอม ไม่ใช่ว่าเราเสียเปรียบนะ ญก็พัฒนาตัวเองมาด้วยการยอมนี่แหละ ไม่ปล่อยวางความยึด ไม่โต ยึดอยู่กับที่ จะก้าวหน้าได้อย่างไร

วิธีการข้างต้นนี้ เป็นการทำให้รู้จักคนอื่นมากขึ้น ไม่ด่วนกระโดดไปหลงหลุมกรรม แต่ที่จะแก้ความหลงเข้าไปยึดบุคคลที่เป็นไปตามกรรม ต้องแก้ที่นิสัยตัวเองอย่างเดียว ทุกข์เรื่องอะไรก็เพราะทำกรรมเรื่องนั้นๆมา เปลี่ยนนิสัยตัวเองในเรื่องนั้น หยุดสร้างเหตุที่ไม่ดี แล้วพอกรรมหมด เข้าใจ เอง :)

อ่านวิธีเข้าใจกรรมได้ที่หนังสือ เหตุเกิดจากความรัก 

 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.