มีคนรักให้ได้ดั่งใจ

 

คุณคิดว่าคนที่จะมีความรักที่ดีได้ต้องเป็นคนแบบไหนกันคะ?

นอกจากพูดเรื่องบุญเก่าที่ทำมาอย่างไรก็ไม่รู้แล้ว เรามีวิธีสังเกตตัวเองไหมว่าเราพร้อมจะมีคนรักดีๆ หรือคนรักแบบไหน?

 


ที่ญสังเกตเห็นจากพี่ชาย คือพี่ชายจะเป็นคนใส่ใจรายละเอียดของคนรักมาก ญเห็น ญได้ฟังแล้วก็รู้ว่า อืม ผู้หญิง(ส่วนใหญ่)เป็นแบบนี้แหละ และผู้ชาย(น้อยคนที่)จะเข้าใจ หรือใส่ใจ สนใจ ในดีเทลขออุ๊บอิ๊บ ^^

ส่วนตัวญเองเนื่องจากอยู่ใกล้กัลยาณมิตรดี เห็นพี่ชายทำดีแล้วประทับใจ เรียนรู้เรื่องการให้ และนิสัยมีความผิดอะไรก็ดูที่ตนเอง เพราะเรามีเป้าหมายที่จะพัฒนา
ถ้าใครได้อ่านบล็อกก่อนๆที่อธิบายเรื่องเป้าหมายของการมีคู่ว่า ควรตั้งเป้าหมายว่า “มีคู่เพื่อเจริญเติบโตร่วมกัน ไปพร้อมๆกันแล้ว” ก็ควรเข้าใจว่า เราจะมีความรักแบบนั้นได้ จุดเริ่มต้นคือเราต้องอยากพัฒนาตัวเองด้วย

หลายๆครั้งเวลาเขียนบล็อกและโพสข้อความ ญจึงเขียนไปในแนวการแนะนำผู้หญิงผ่านมุมมองความเข้าใจผู้ชาย ทำให้บางครั้งคนอื่นก็อาจจะไม่เข้าใจหาว่า ผู้หญิงต้องยอมฝ่ายเดียวหรือ?
ทั้งนี้ญเข้าใจว่าคนที่บอกแบบนั้นอาจจะเพราะรู้สึกว่าผู้ชายก็เอาเปรียบ ทำไมเราต้องยอม ญเขียนเข้าข้างผู้ชาย (ทั้งที่ตัวเองเป็นผู้หญิง ^^”) ญแค่อยากจะบอกว่า ถ้าเราคิดแต่ว่าเธอต้องยอมฉัน ฉันจึงจะยอมเธอ อันนี้มันเป็นความรู้สึกที่คิดจะเอาชนะกัน มันไม่ใช่ความรัก ถ้าเราคิดแบบนี้ เรามีนิสัยแบบนี้ ก็จะเป็นตามวงจรของกรรมคือ เราก็จะเจอแต่คนคิดแบบเดียวกันกับเรา ก็จะไม่มีความสุขสักที
แต่ถ้าเราเข้าใจเรื่องกรรม เราเปลี่ยนที่ตัวเอง เราดีแล้ว เราจึงจะมีสิทธิ์เจอคนที่ดี สร้างตนเองให้มีนิสัยแบบไหน เราก็จะเจอคนแบบนั้น

ทำดีไปเถอะ ไม่ต้องยึดที่ตัวบุคคล มีความยึดอยู่ก็รู้ว่าเพราะกรรมมันส่ง เปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีเมื่อไหร่ เราก็จะแยกออกเองว่า อย่างไรคือสุข อย่างไรคือทุกข์ คนแบบไหนใช่ คนแบบไหนไม่ใช่ คนแบบไหนมีค่า ควรจะรัก  และ....กรรมที่เราทำจะนำทางเราเอง


ในเรื่องของกรรม ไม่ใช่ว่าคนอื่นทำผิดก่อนแล้วเราตอบกลับได้แปลว่า เราไม่ผิดนะ
ถ้าเข้าใจเรื่องกรรมจะรู้ว่า เราทำผิดตอนนี้เป็นกรรมปัจจุบัน ที่คนอื่นได้รับเป็นกรรมเก่าของเขา
คนอื่นมาทำเรา เราทำผิดมาก่อนในอดีต ที่คนอื่นทำตอนนี้เป็นกรรมใหม่ของเขา
สังสารวัฎมันยืดยาวด้วยห่วงโซ่ ผลัดกันผิด นี่แหละ
พระท่านจึงสอนว่าให้ดูตนเอง ยิ่งดูตนเองมากเท่าไหร่ เห็นความผิดของตัวเองมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งพัฒนาได้มาก ใครจะผิดไม่สำคัญเท่าเราเห็นความผิดตัวเองไหม
ใครรู้ตัว หยุดก่อน ออกจากบ่วงก่อน ก็สบาย:)


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.