ใช้ไม่ได้!

 

เคยรู้สึกว่าคนอื่นนี่ ใช้ไม่ได้ หรือ ตัวเองนี่ใช้ไม่ได้เลย บ้างไหมคะ

คำว่า ใช้ไม่ได้ ในความหมายของความรู้สึกเราที่ไม่พอใจก็คือ ผิดไปจาก คลาดเคลื่อนไปจาก อะไรๆเราตั้งไว้

ความ (ยัง)ใช้ไม่ได้ นี่มันก็มีที่มานะ

ถ้าตั้งใจจะทำอะไรแล้วทำไม่ได้ หรือพยายามสอนหรือแนะนำใครแล้วยังทำไม่ได้ วันนี้มีคำแนะนำมาบอกค่ะว่า ทำไม๊ทำไม มันยังใช้ไม่ได้ เพราะแท้ที่จริงมันหมายถึง “ยังเอาไปใช้ไม่ได้” ได้เหมือนกัน

 

บทเรียนนี้เป็นบทเรียนที่พี่ชายสอน พี่ชายยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราจะไปแนะนำใครที่มีความทุกข์ บอกว่า “ต้องปล่อยวาง” คำว่าต้องปล่อยวางนี่มันยังเอาไปใช้ไม่ได้

ที่ถูกเราควรบอกวิธีว่า ทำอย่างไรจึงจะปล่อยวางได้ เช่น ให้ฝึกทำทาน สละแรงกาย แรงปัญญา หรือทรัพย์ หรือและอื่นๆที่เป็นของตนเพื่อประโยชน์ของผู้อื่นนะ ฝึกบ่อยๆ จนใจสัมผัสถึงความสุขได้ ใจก็จะฉลาดขึ้น ไม่โง่ไปยึดความคิดมาก คิดไปเอง ความโกรธ หรือและอื่นๆที่เห็นๆอยู่ว่าทุกข์

 

หรือยกตัวอย่างว่า “ให้เป็นคนดีแล้วจะมีความสุข” คำว่าเป็นดีคืออะไร ให้เป็นคนดีนี่มันยังเป็นคำที่เอาไปใช้ไม่ได้ ดีอย่างเดียวพอหรือ ดีแล้วทุกข์ก็มีใช่ไหม ต้องมีปัญญาด้วยหรือเปล่า มีปัญญาเห็นอะไรจึงจะพ้นทุกข์

 

ถ้าพูดกันในเรื่องความรัก หรือการดำเนินชีวิต ผู้ที่ผ่านชีวิตมาก่อนเขาก็สรุป แนวทางการดำเนินชีวิตมาให้ เราจะสอนตัวเองก็ควรศึกษาให้ดี ให้เข้าใจ จะได้จำไปทำได้แม่นๆ เช่น

ถ้าสอนว่า รักแล้วต้องไว้ใจ

ที่เค้าสอนมาอย่างนี้เป็นเพราะอะไร เพราะถ้าไม่ไว้ใจ แล้วเรามีปฏิกิริยาอะไรต่อมา เรากังวลใช่ไหม เครียดไหม มีความสุขไหม แล้วจับผิดไหม คอยเช็คไหม แล้วอีกฝ่ายจะมีความสุขไหม จะทำให้เขารู้สึกดีกับเราไหม หรือจับได้แล้วเค้าจะอยู่กับเราด้วยความสบายใจหรือความกลัวไหม

คือหมายความว่าให้เลือกให้ดี แล้วก็ไว้ใจ ไม่ใช่ไปเลือกคนผิด แล้วก็มากังวล อย่างนี้คบอย่างไม่มีความสุข

เมื่อเราเข้าใจถึงโทษและประโยชน์ของอะไรจริงๆ มันก็จะทำให้เราไม่สับสน ถึงแม้วันนี้ยังไช้ไม่ได้เพราะยังทำไม่ได้ แต่เรามีทิศทางที่จะเดิน มีเป้าหมายที่จะทำ เพราะรู้แล้วว่ายิ่งเข้าใกล้เป้าหมายเราก็จะยิ่งมีความสุข ไม่งั้นก็ทุกข์แบบเดิมๆเพราะไม่ได้เอามาใช้ ซะที:)

 

การเชื่ออะไรตามๆกันมานั้น ถ้าเราเรียนรู้ เข้าใจเหตุผลของคำสอนเหล่านั้น ก็จะทำให้มีกำลังในการนำไปปรับใช้ และทำให้มีความสุขได้

และทำให้เราได้เข้าใจตนเองและคนอื่นมากขึ้นเวลาจะแนะนำหรือต้องการช่วยใคร

 

 

 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.