บทเรียนเรื่องความรัก

heart beachพี่โจ้เล่าว่า ที่จริงจิตคนเราฉลาดมาก มันรู้ทุกแง่ทุกมุมว่าเราเป็นอย่างไร รู้จักเราดีว่าเรามีดีเลวแค่ไหน อะไรที่เหมาะกับเรา (เหมือนมีจิตใต้สำนึกอะไรประมาณนี้หรือเปล่าหนอ) ตัวเราต่างหากที่ไม่รู้จักตัวเอง สร้างกรอบสร้างความคิดมาบดบังความจริง แล้วก็หลงทาง

พี่โจ้ก็เลยเน้นเรื่องการอธิษฐานตั้งเป้าหมายให้จิต แล้วมีอะไรเข้ามาก็ลงมือทำอย่างดีที่สุด สร้างเหตุที่ดีจนไปถึงเป้าหมายนั้นได้

ไม่มีเป้าหมายก็ไม่มีทิศทางเดิน ไม่ลงมือทำอะไร ก็คือไม่เดิน ก็ไม่ถึงเป้าหมาย ไม่รู้ว่าสร้างเหตุอย่างไร ก็คือเลือกทางเดินไม่ถูก

1.เป้าหมาย

ยกตัวอย่างในเรื่องคู่

ที่ให้อธิษฐาน(ตั้งเป้าหมาย)ขอคนที่เหมาะสมและเจริญเติบโตไปด้วยกัน พร้อมๆกัน  ก็เพราะว่าเหมาะสมแล้วมันพอดี มีความสุข เจริญเติบโตไปด้วยกันได้ พร้อมๆกันได้ มันก็คือเดินไปด้วยกันได้ (ถ้าเจริญเติบโตไปด้วยกันไม่ได้ มันก็ต้องแยกจากกัน) 

แต่ถ้าเราไปตั้งเป้าว่า ขอให้ได้มีแฟนเป็นนางงามจักรวาล ทั้งที่ตอนนี้ตัวเองหน้าตาเป็นเต้าหู้ยี้ ที่จริงมันก็ทำได้ ธรรมชาติก็คงจะให้โอกาสเรามาสร้างเหตุ(ถ้าเราเห็น และสร้างเหตุเป็น)แต่เนื่องจากเราขออะไรที่มันไกลจากตัวเรามากๆ ก็ต้องสร้างเหตุเยอะมากๆเช่นกัน ซึ่งชาตินี้อาจจะไม่ทัน^^ 

หรือจะอธิษฐานขอให้เหมาะสมกับคนนี้ก็ทำได้ แต่ก็ลำบากหน่อย เพราะไม่รู้ว่าเราตามถูกคนหรือเปล่า(เกิดชาติก่อนก็อธิษฐานยึดไว้แบบนี้ หรือเจอใครปิ๊งก็ขอแบบนี้หมด จิตสับสนตายเลย^^) แล้วละคนทำกรรมมาอย่างไรก็ไม่รู้ จะตามขึ้นสวรรค์หรือลงเหวก็ไม่รู้ 

2.ลงมือเดิน

ก็คือมีอะไรเข้ามาให้ทำ ก็ลงมือทำ (ไม่ได้แปลว่าไม่ให้หนีนะ เช่น มีคนมาทำร้ายเรา เราเลี่ยงได้ก็เลี่ยง ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็สู้แบบเอาธรรมเข้าสู้ ไม่ใช่ตาต่อตาฟันต่อฟันเป็นการสร้างเวรกรรมเพิ่ม)

3.สร้างเหตุอย่างไร

ก็อยากได้อะไรก็สร้างแบบนั้น อยากมีความรักที่ดี ก็ให้ความรักที่ดีกับคนอื่น ช่วยคนให้มีความรักที่ดี (ระวังอย่าสับสนนะ ให้อะไรได้อย่างนั้น ถ้าเราให้ความช่วยเหลือ หนังสือ หรืออะไรต่างๆเพื่อให้ได้ คือเราให้ความอยาก(ตัณหา)ของเรา เราไม่ได้ให้ความรักคนอื่น) 

หมั่นสังเกตสิ่งที่เราเจอ ใครทำไม่ดีกับเราก็คือเค้ามาสอนเรา เราก็ตั้งใจมั่นๆว่าจะไม่ทำให้ใครรู้สึกแบบนี้ ใครทำดีกับเรา เขาก็มาสอนเรา เราก็ดูเป็นแบบอย่างแล้วก็ทำดีกับคนอื่นแบบนี้ สิ่งที่ต้องทำ หนีไม่พ้นเรื่องทาน(การให้) ศีล(การไม่ละเมิดใจผู้อื่นให้ได้รับทุกข์) ภาวนา(หมั่นตรวจสอบตนเอง)เลย

ที่เหลือก็ดูคนที่มี ศรัทธา ศีล จาคะ และปัญญาที่ดีที่เสมอกัน เพื่อร่วมกันสร้าง และเจริญเติบโต 

สรุปคือตั้งเป้าหมายให้เหมาะ และศึกษาวิธีสร้างเหตุให้ดีและตรงตามาที่ตนต้องการไปเรื่อยๆก็พอแล้ว :)


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.