เดินทางอย่างมีเป้าหมาย

railwayใครหลายคนอยากมีความรักที่มีความสุขแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ญขอเปรียบชีวิตคนเราง่ายๆเหมือนการเดินทางแล้วกัน (อันนี้สรุปจากที่พี่ชายสอนมานะคะ^^)

เราอยากมีชีวิตอย่างไร ให้ตั้งเป้าไว้อย่างนั้น สมมติว่าเราอยากไปเชียงใหม่ เราก็กำหนดเป้าไว้ เสร็จแล้วก็ต้องหาทางไป ก็ต้องมีแผนที่ มีคู่มือเดินทางว่าไปถนนเส้นไหน เลี้ยวทางไหนถึงจะพาไปเจอเชียงใหม่

ขั้นต่อไปก็ต้องดูความพร้อมในการเดินทาง ดูว่าจะเดินทางไกลต้องเตรียมอะไรบ้าง เสบียงไหนที่จำเป็น น้ำมันแค่ไหน และออกเดินทางอย่างรอบคอบ(สมมติว่าเรายังไม่เคยไปเชียงใหม่ เราก็ต้องรอบคอบในการดูแผนที่ สังเกตป้ายบอกทาง และอื่นๆ)

เปรียบเหมือนการอยากมีความรักที่ดี

เริ่มต้นให้เราตั้งใจ อธิษฐานกำหนดเป้าหมายให้ใจไว้ว่า ขอให้มีคู่ครองที่เหมาะสม(คนเราถ้าได้คนที่เหมาะสมกันก็จะนำสุขมาให้)และเจริญเติบโตทางจิตวิญญาณไปด้วยกัน(เราจะเดินทางเราก็ต้องหาคนที่อยากเดินทางไปกับเรา มีเป้าหมายเหมือนเรา ชอบเดินแบบเดียวกัน ใช่ไหมคะ)

เสร็จแล้วก็เตรียมแผนที่ ศึกษาดูนะคะว่า ความรักที่แท้จริงมันคืออะไร ก็ลองศึกษาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ พระพุทธเจ้าตรัสสอนเรื่องความรักอย่างไร

เสร็จแล้วก็สำรวจความพร้อมว่าตนเองเป็นอย่างไรอยากมีความรักแบบนั้น ต้องปรับพื้นฐานตนเองอย่างไรบ้าง ตนเองมีเป้าหมายอย่างไร คนแบบไหนมีเป้าหมายแบบเดียวกันกับทั้งเหมาะสมที่จะเดินไปทางเดียวกัน ซึ่งอันนี้จะต้องควบคู่ไปกับการออกเดินทางเพื่อเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เรียนรู้ตนเอง เรียนรู้ประสบการณ์ แล้วเส้นทางมันจะค่อยๆสอนเรา หากเราเรียนรู้ และมีเป้าหมายที่มั่นคง ก็จะเดินตรงทางถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นไม่เขว

แนะนำเพิ่มเติมหน่อยว่า อย่างไรเราทุกคนก็ตกอยู่ภายใต้วิบากกรรม กรรมเก่าจะซัดมาท่าไหนไม่รู้

เทคนิคที่พี่ชายสอนไว้ก็คือ การอย่าเพิ่งด่วนสรุปปักใจ ให้มีความละเอียดรอบคอบในการสังเกตสิ่งที่เข้ามาให้เรียนรู้ พร้อมๆกับทำบุญช่วยเหลือคนให้มีความสุขพ้นทุกข์เรื่องความรักไปเรื่อยๆ การช่วยเหลือนี้จะทั้งสอนให้เราได้เรียนรู้ตนเอง และยังเป็นการสร้างบุญให้เกิดวิบากด้านดีที่จะเป็นแรงหนุนให้เราไปตรงทางมากขึ้นๆด้วย :) 

ญรวบรวมเรื่องราวที่ได้เรียนรู้จากคำสอนของพี่ชายโดยใช้ประสบการณ์ตัวเองเข้าไปคลุกๆ ก็ได้อะไรมาตามนี้ 

“คู่มือความรัก”

http://www.facebook.com/notes.php?id=143880702292459&notes_tab=app_2347471856#!/note.php?note_id=169183229770141

เขียนซ้ำบ้างอะไรบ้าง ก็เพราะว่าบางทีที่รู้สึกว่าเข้าใจแล้ว มันยังมีที่เข้าใจมากขึ้น และเขียนให้กระชับมากขึ้น ก็เลยเขียนขึ้นมาใหม่ มาแชร์กัน ผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยด้วยนะคะ

ขอให้โชคดี มีความสุข มีความรักที่ดีสมดังปราถนาทุกคนนะคะ ^/\^


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.