รักษาความรัก

heart healเริ่มต้นคนเราพร้อมอยากที่จะมีรัก
แต่น้อยนักที่จะรู้ว่าทำอย่างไรให้ได้มา (เรื่อยๆ)
ถ้าอยากให้มีคนมารัก ง่ายมากค่ะ
ก็ทำตัวให้น่ารักสิคะ 

ทราบหรือไม่ว่า เพียงคุณทำให้คนที่คุณรักมีความทุกข์ ก็เป็นเหตุผลักให้เขาออกห่างไปเรื่อยๆ (ก็ตามธรรมชาติ ไม่มีใครชอบความทุกข์นี่นา)

หากคุณเคยผ่านประสบการณ์เคยมีความรักมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง จะรู้ว่าความรักช่วงต้นมันหอมหวาน ก็เพราะต่างฝ่ายต่างคิดถึงความรู้สึกของกันและกัน ต่างฝ่ายต่างเคารพในกันและกัน หากคุณโชคดีได้มีคนที่ควรจะรักแล้ว ก็ขอให้พยายามรักษาความรักนั้นด้วย ให้รักษานะคะ ไม่ใช่ให้ไปเอา ไปเค้นเอาจากใคร :)

เพราะจิตใจของคนเรา มันยังมีรากฐานตามหาความสุข ตามหาตัวตนอยู่
พอได้สุข แล้วก็อยากได้มากขึ้น
อยากเป็นเจ้าของความสุขนั้น
แต่ก็แปลเป็นว่าต้องเป็นเจ้าของแหล่งที่มาความสุขนั้นถึงจะสุขจริง

ทั้งๆที่ถ้าย้อนมาดูตนเอง เราก็จะรู้ว่าแม้แต่ความคิด ความรู้สึกเรา เรายังควบคุมไม่ได้
แล้วเราจะไปหวังครอบครองคนอื่นได้อย่างไร

คนเราอยากมีความรักก็เพราะอยากมีความสุข ทุกคนเป็นเหมือนกันทั้งโลก แต่ถ้าอยู่ไปแล้วทุกข์ก็ควรต้องหันมามอง(มองตนเอง)แล้วล่ะว่า มันทุกข์ที่ตรงไหน เหตุมาจากที่ใด แล้วก็แก้ที่ตรงนั้น

หากใจเราไม่มีความอยากและคาดหวังอยู่ก่อน ใครๆไม่ได้ดั่งใจเราจะทุกข์หรือ? หากลองสังเกตใจดีๆ รู้ความรู้สึกบ่อยๆ จะตอบได้นะคะว่า ตอนเรามีความอยากให้ใครเป็นอย่างใจ ตอนเราโกรธ ไม่พอใจ ไม่สบายใจนี่เราเป็นทุกข์หรือเปล่า ชีวิตคนเราก็ทุกข์มากพออยู่แล้ว ต่างคนต่างก็มีปัญหาจากโรงเรียน ที่ทำงาน เพื่อน รถติด และอื่นๆมากพออยู่แล้ว คนสองคนที่อยู่ด้วยกันด้วยความตั้งใจว่าอยากจะมีความสุขร่วมกัน จะเพิ่มทุกข์ให้กันอีกทำไม ถ้าไม่ลืมเป้าหมายตรงนี้ก็จะเลือกได้ว่าเราควรเลือกการกระทำไปในทิศทางไหน

สังเกตไหมคะว่าบ่อยครั้ง อีกฝ่ายเขาก็เป็นอย่างที่เขาเป็นนั่นแหละ แต่เพราะเรารู้สึกว่าไม่ได้อย่างที่ใจเราอยากและต้องการ เราก็พาลหาเรื่องขึ้นมา เช่น แฟนอาจจะชอบเตะบอล ต้องไปเตะทุกอาทิตย์ แต่พอดีอาทิตย์นี้เราเกิดอยากดูหนังม๊ากมาก ชวนเค้า แล้วเค้าไม่ไป มันกลับเป็นความผิดของเขาซะงั้น ^^?

หากเราเสียสละความเห็นแก่ตัว ความลำบากส่วนตัว ความอยากให้เป็นอย่างใจ ความหึงหวง และอื่นๆ มันเกิดขึ้น ก็รู้มันอยู่ในใจว่าเหตุแห่งทุกข์ที่เผาใจเรา และกำลังจะพาลไปเผาคนอื่นแล้ว ยอมสละโทษออกจากใจ เพื่อคงความสุขสงบในความสัมพันธ์ไว้ และของคนรักไว้มันคุ้มไหม? ถ้าคิดว่ามันคุ้มก็หัดฝึกใจให้มีความอดทนนะคะ

ประโยคหนึ่งที่พี่ชายสอนและญก็ยังจำติดใจมาสอนตนเองเสมอๆ ทำให้ได้เรียนรู้และขัดเกลาตนเองก็คือ

“ทุกข์ของใคร ปัญหาของคนนั้น” เรามีหน้าที่รับผิดชอบความอยากของตนเอง จะด้วยรู้ทัน จะแก้ปัญหาด้วยวิธีใดก็ได้ แต่อย่าไปโยนให้เป็นภาระของใคร เรามีหน้าที่รับผิดชอบดูแลตนเองให้เป็นก่อนนะคะ เมื่อเราดูแลตัวเองได้ เราถึงพร้อมจะมีความรัก :)

***********

 เราอยากมีคนรัก เพราะเราอยากให้คนที่เรารักมีความสุข หรือเราแค่อยากให้ตนเองมีความสุข

 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.