“ความรักเปลี่ยนแปลงฉัน”

love2วันนี้ได้ยินเพลง “ความรักเปลี่ยนแปลงฉัน” แล้วก็ทำให้นึกถึงหนังสือ “เหตุเกิดจากความรัก” และสิ่งที่ได้เรียนรู้มา เพลงรักบนโลกมีหลายล้านเพลง แต่ละเพลงถ่ายทอดมุมมองความรักในแนวที่หลากหลาย แต่ญออกจะชอบเพลงนี้เพราะฟังดูแล้ว คล้ายๆกับที่ญรู้สึกหลังรู้จักว่าความรักคืออะไร ทั้งๆที่เมื่อก่อนญคิดว่ารักแท้ไม่มี เพราะญหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ ไม่รู้ว่าความรักต้องสร้างเอง :)

ลองย้อนดูเปรียบเทียบกับตัวเองสมัยก่อนที่เรียก…

การครอบครอง การหวงยึด การอยากมีคนที่เรารักอยู่เคียงข้างกันตลอดเวลา อยากมีแฟนเป็นที่พึ่ง เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งหมดมันไม่ได้เป็นตัวชี้เลยว่า “เราตั้งใจจะเป็นอะไรสำหรับเขา แต่มันเป็นการอยากให้เขาเป็นนั่นเป็นนี่เพื่อเราต่างหาก”

แล้วทัศนคติแบบนั้นแหละที่เป็นที่มาแห่งความทุกข์

เพราะอยากครอบครอง หวงยึด เลยทำให้เกิดความหวาดกลัว อยู่ไม่เป็นสุข ต้องคอยระวังว่าจะเสียเขาไปให้ใครหรือเปล่า

เพราะอยากมีเขาอยู่เคียงข้างตลอดเวลา หรืออย่างน้อยก็ทุกครั้งเมื่อเราต้องการ อยากมีเขาเป็นที่พึ่ง เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง เลยทำให้เป็นทุกข์ เพราะเราไปยกตำแหน่งอ๊อกซิเจนให้เขาไป  เวลาทุกข์อะไรก็ไม่สามารถแก้ปัญหาเองได้ จะต้องมีแฟนเป็นหลักให้เกาะเสมอ

ซึ่งก็ไม่แปลกที่พอไม่ได้ดังหวัง หรือต้องเลิกรา ก็จะทำให้ทุกข์มหาศาล เหมือนคนพิการที่ไม่สามารถยืนด้วยตัวเอง พอไม้ค้ำหายไปก็ล้มไม่เป็นท่าและไม่รู้จักวิธีลุกขึ้นยืน และเดินต่อ

ใครจะทุกข์มาก ทุกข์น้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าปล่อยให้ใจตนเองไปยึด มีอีกฝ่ายเป็นที่ยึดเกาะแค่ไหน และผลกระทบอีกอย่างที่ตามมาคือ มันไม่ได้ทำให้คนที่เราบอกว่ารักมีความสุขด้วยเลย เพราะเมื่ออยากครบครอง หวงยึด เราก็กักขัง ตีกรอบ เมื่อมีเขาเป็นที่พึ่ง เขาก็จะรู้สึกว่าต้องเป็นห่วงเราตลอดเวลา ญโชคดีที่เคยทำตัวแบบนี้ไว้มากเลยทำให้เห็นข้อเสียชัดเจน^^

เปรียบเทียบกับตอนนี้ หลังจากได้เรียนรู้ใจตนเอง ด้วยการเรียนรู้เรื่องกรรมวิบาก พัฒนาตนเองด้วยความเข้าใจธรรมะ ขัดเกลาตนเองให้รู้จักทาน รักษาศีล และภาวนามากขึ้น ก็เริ่มทำให้เข้าใจว่าความรักที่แท้จริงเป็นอย่างไร

ตอนนี้เริ่มเข้าใจว่าความรักคือการให้มากขึ้นจริงๆ พอเราไม่ได้นึกถึงตนเอง อยากให้อีกฝ่ายมีความสุข (คือสุขแบบของเขา ไม่ใช่สุขตามความหมายที่เราไปขีดเส้นไว้นะ) เราก็ได้เรียนรู้อะไรดีๆมากมาย 

ยกตัวอย่างเช่น อยากให้เขามีธรรมะ ญก็ไปค้นคว้าเรียนรู้ ตัวเองก็ได้เรียนรู้ไปด้วย ไม่อยากเป็นภาระให้เขาต้องเหนื่อย ก็ทำให้ญรู้จักเรียนรู้วิธีที่จะดูแลตนเอง พึ่งพาตนเองได้ (ทำให้ไม่ต้องง้อ หรือรอใครด้วย) อยากให้ อยากดูแล ปกป้อง ก็เลยทำให้ญเข้มแข็งขึ้นมา เลยทำให้เข้าใจว่า อ้อ เมื่อก่อนน่ะ ที่เราอ่อนแอ เพราะเรายังไม่รู้จักความรัก

ถ้าเรารู้จักความรัก เราจะเข้มแข็ง ทำตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพราะรู้ว่าถ้าอยากมีความรัก เราต้องพร้อมที่จะให้ความสุขคนอื่น  :)

ที่มาแรงบันดาลใจบทความนี้ เพลง ความรักเปลี่ยนแปลงฉัน

http://www.youtube.com/watch?v=GqxDy8Eg6eg

 


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.