ทำไมจึงรักข้างเดียว & ทำอย่างไรให้ลืมทุกข์

ช่วงถามตอบ น้องถามพี่ตอบ จากประสบการณ์ช่วยเหลือคนที่เป็นทุกข์เรื่องความรัก 300 กว่าคน หนังสือ คู่มือความรัก

 

ทำไมถึงต้องไปรักเขาข้างเดียว

 

ที่จริงมันมีเหตุผลได้เยอะแยะมากมายเลยนะครับ เรื่องกรรมที่จริงเป็นเรื่องซับซ้อน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ละช่วงเวลา มันบอกตายตัวไม่ได้ กรรมอื่นๆก็เช่นกัน แต่ยกตัวอย่างหลักๆละกัน ที่ตรงตัวและเป็นเหตุใหญ่สุดก็คือเคยทระนงตัว เวลามีคนอื่นมาหลงรัก คืออาจจะเคยอยู่ในสภาพที่ดี มีคนมาชอบ ก็ไปสะใจ ดื่มกินความสุขจากความทุกข์ของคนที่มาหลงรักเราข้างเดียว

 

หรืออาจจะเป็นการอธิษฐานผิดพลาดก็ได้ เช่น เคยอธิษฐานขอให้คู่กับคนนี้แต่เป็นการอธิษฐานฝ่ายเดียว อีกฝ่ายไม่ได้ร่วมรับรู้หรือเต็มใจอธิษฐานด้วย ผลก็คือปักใจอยู่ข้างเดียว

 

ขอวิธีแก้อาการอกหักและลืมรักที่เป็นทุกข์

 

ไม่ต้องพยายามลืม พี่เองจำเรื่องแฟนคนเก่าได้ทุกอย่าง แต่ไม่เห็นจะรู้สึกทุกข์กับมัน


ความทุกข์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจำหรือการลืม เราทุกข์เพราะกรรมส่งผลที่ความรู้สึก ถ้ากรรมหมด แม้จะจำได้ทุกอย่างมันก็ไม่ทุกข์ ถ้าเหตุหมดผลก็หมดเอง เราไม่จำเป็นต้องไปพยายามแก้ที่ตัวความจำเลย ความจำในทางพุทธคือส่วนหนึ่งของขันธ์ห้า เรียกว่าสัญญา เราสั่งมันไม่ได้ มันเป็นไปตามเหตุปัจจัย


การพยายามลืมกลับเป็นเรื่องเลวร้าย เพราะเราไม่ชอบ คือเราไปให้ความสำคัญกับมัน เชื่อว่ามันเป็นความจำได้ "ของฉัน" ความไม่ชอบ การไม่ยอมรับผล คือการสร้างเหตุแห่งทุกข์เพิ่ม


ดังนั้น ไม่ต้องลืม แค่ยอมรับสิ่งที่เราทำมา การลืมทำให้เสียการเรียนรู้ สิ่งที่เราต้องการคือปัญญา ความเข้าใจไม่ใช่การลืม เอาความทุกข์ตรงนั้นมาเรียนรู้ดีกว่า ว่ามันสอนอะไรเรา ความทุกข์เป็นปุ๋ยที่ดีที่ช่วยให้เราเจริญเติบโต ให้ดูว่าเราผิดพลาดตรงไหนจึงต้องมาทุกข์

 

เพิ่มเติม ทำไมยิ่งรักยิ่งเจ็บ

http://www.facebook.com/#!/note.php?note_id=262600443761752


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.