ทำไมบางคนไม่มีคู่

ส่วนหนึ่งของช่วงถามตอบ น้องถามพี่ตอบ จากประสบการณ์ช่วยเหลือคนเรื่องความรักมา 300 กว่าคน หนังสือ คู่มือความรักค่ะ :) 

 

เพราะปิดกั้นตัวเอง ส่วนใหญ่จะมีใจปิดคือไม่พร้อมจะยอมรับใคร หรือฉันจะเอาแบบนี้ ตั้งเงื่อนไข ตีกรอบไว้ เช่น ขอให้มีแฟนหล่อแบบพี่เคน ล่ำแบบอาร์โนว์ ฉลาดแบบไอน์สไตน์ คือ ตั้งเงื่อนไขไว้มากเกินไป  ดังนั้นประเด็นอยู่ที่ตัวเรามากกว่า คนในโลกมีทุกประเภท มีแบบที่เหมาะสมกับเรา เป็นเราที่ไม่รู้จักตัวเองดีพอ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบนี้คือ ไม่รู้จักตนเองด้วยซ้ำ  แต่ไปตั้งสเปคนั่นนู่นี่ไว้ 

 

เช่น เราคิดว่าตัวเราเป็นวงกลม แล้ววเราไปอธิษฐานขอคู่ที่เป็นวงกลม ต้องไซด์เท่านี้เนี๊ยบเป๊ะ ต้องสีนี้ด้วย แต่ที่จริงเราเป็นสี่เหลี่ยมแต่ดันเห็นตัวเองเป็นวงกลม แล้วมันจะต่อกันยังไง ต่อให้มาเจอกันมันก็ต่อกันไม่ได้ ที่จริงเรารู้จักตัวเราเองหนึ่งในพัน กรอบที่เราตีมันจะสร้างแต่ความขัดแย้งให้ตัวเรา หรือตั้งสเปคอะไรที่ไม่เหมาะกับกรรมตนเองที่จะทำให้เจอ แล้วบุญก็ไม่พอคือรู้ว่าอยากได้แฟนที่ดีแบบนี้ แต่ตัวเองยังแย่อยู่ เปรียบได้กับอยากได้รถเบนซ์  ถามว่ามีไหม มันก็มี แต่ตัวเองเลือกงานเป็นคนเสริฟ์แล้วกี่ชาติจะเก็บตังค์ซื้อได้ มันก็ต้องทำงานเหนื่อยทำงานหนัก ทำบุญที่มากพอถึงจะมีสิทธิ์ ไม่ใช่อยากได้เฉยๆ ไปบนบานศาลกล่าวเอา

 

ในเรื่องของกรรมนี่ถ้าสร้างเหตุพอนี่มันก็มาเอง อย่างพี่นี่พี่ไม่ได้ตั้งเงื่อนไขอะไรไว้ แค่อธิษฐาน ขอให้มีคู่ที่เหมาะสม และเจริญเติบโตทางจิตวิญญาญร่วมกันไปพร้อมๆกับเรา แค่ตั้งจิตไว้ให้มีคนที่จะช่วยให้เราโต และเราก็ทำให้เค้าโต แล้วจะแก้ให้แก้ที่การยอมรับความจริง คือถ้าภาวนาไปเรื่อยๆ เข้าใจเรื่องกรรม มันจะทำให้เกิดการยอมรับว่า สิ่งที่เข้ามาเนี่ยมันเหมาะสมกับเราละ เราไปอยากได้ในสิ่งที่เราคิดขึ้นมาเอง ซึ่งมันขัดแย้งกับกรรม ยังไงมันก็ต้องทุกข์ คีย์เวิร์ดมันอยู่แค่ตรงนี้ 

 

ให้ตั้งหน้าตั้งตาสร้างเหตุที่ดีไปเรื่อยๆ  พอตั้งจิตขอให้เจอคนที่เหมาะสม คนที่เข้ามาเหมาะสมกับเราทั้งนั้น ถึงเวลากรรมก็จัดสรรให้  เพราะจิตเรารู้ดีว่าเราเหมาะสมกับคนแบบไหน ถ้าทุกข์ก็เรียนรู้ ก็ขัดเกลาตัวเองไป ค่อยๆเปลี่ยนตัวเอง ใครทำอะไรไม่ดีมาแบบนี้ ตั้งใจเลยว่าจะไม่ทำกับใครแบบนี้เช่นกัน พอเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  มันก็เลื่อนชั้นให้เราเจอคนที่เหมาะสมที่จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น

 

การสร้างเหตุที่ดีให้ใหญ่พอคือ หลังจากอธิษฐานจิตมันจะนำเราไปทำงาน สร้างบุญ สร้างเหตุเพื่อให้เราไปเจอคนที่เหมาะกับเรามากขึ้นๆ พาให้เราไปเรียนรู้แล้วทำให้เราก้าวหน้าไปเจอคนที่เหมาะสมขึ้นเรื่อยๆในที่สุด

อย่างพี่นี่ช่วยคนมาสามร้อยกว่าคน การจะทำเหตุมากเท่าไหร่ถึงจะเจอนั้น มันขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าทำกรรมไม่ดีหรือดีมาแค่ไหนด้วย เราขยันสร้างเหตุที่ดีมากแค่ไหนด้วย ตอนพี่พบคนที่เหมาะก็ไม่ได้เป็นแนวหลงรักเธอเหลือเกินเพราะเธอตรงสเปคหนึ่ง สอง สาม สี่ แต่เป็นการคุยแล้วตกลงจะเดินไปด้วยกัน เพราะเรามีเป้าหมายอย่างเดียวกัน มาพัฒนาความสัมพันธ์กัน


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.