หนังสือ วิปัสสนานุบาล

vipassananubal

downloadดาวน์โหลดหนังสือ "วิปัสสนานุบาล (ดังตฤณ)"

bar01

'วิปัสสนานุบาล' เป็นคำสนธิระหว่าง 'วิปัสสนา' กับ 'อนุบาล' หมายความว่าเนื้อหามุ่งกลุ่มผู้เริ่มสนใจการปฏิบัติธรรมภาวนา อาจจะยังไม่เคยรู้อะไรเลย หรือเคยได้ยินคำว่าวิปัสสนามาบ้างแล้ว แต่ยังไม่กระจ่างแจ้งนักว่าคืออะไร ต้องเริ่มทำอย่างไร

ขนาดของหนังสือคงสร้างกำลังใจให้ผู้ที่ยังไม่มีความรู้พื้นฐานได้เห็นว่า น่าจะสามารถอ่านรวดเดียวจบภายในเวลาไม่นานนัก หน้าที่ของหนังสือเล่มนี้คือนำคุณออกมาจากจุดเริ่มต้นด้วยเวลาน้อยที่สุด หรือถ้าเริ่มต้นมาบ้างแล้วแต่สับสน ก็ปรับมุมมองของมือใหม่ให้เห็นวิปัสสนาต่างไปจากที่ส่วนใหญ่คิด ๆ กัน คือเปลี่ยนเรื่องไกลตัวเป็นเรื่องในตัว เปลี่ยนยากเป็นง่าย เปลี่ยนเครียดเป็นสบาย เปลี่ยนภาระเป็นของเล่น เปลี่ยนสงสัยเป็นเข้าใจ และเปลี่ยนซับซ้อนเป็นเรียบง่าย ชนิดที่ว่าสายตายังไม่ทันละจากหน้าหนังสือก็อาจเริ่มเห็นอะไรขึ้นมาเลา ๆ ว่านักวิปัสสนาในวัดหรือในป่าเขาเกิดประสบการณ์กันอย่างไร

แม้หน้าที่ของหนังสือจะเป็นไปดังกล่าวข้างต้น ก็ขอทำความเข้าใจไว้ตรงนี้ ว่าหนังสือเองไม่มีความสามารถทำให้ผู้อ่านกลายเป็นนักวิปัสสนาขึ้นมาด้วย บรรทัดใดบรรดทัดหนึ่ง แต่ขอรับรองว่าถ้าเข้าใจ 'วิปัสสนา' จริง ๆ ล่ะก็ แม้ไม่หวังก็จะรู้จักความสงบที่น่าอัศจรรย์ แม้ไม่หิวกระหายก็จะได้ลิ้มรสแห่งศานติอันประหลาดล้ำ

เพียงสงบได้ในท่ามกลางความวุ่นวายและเครื่องเร้าให้เร่าร้อน ก็นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิตแล้วไม่ใช่หรือ?

ดังตฤณ

อ่านหนังสือวิปัสสนานุบาลบนเว็บ

 

“คนจำนวนมากฝันถึงรักแท้ คนจำนวนมากพูดถึงรักแท้ อ้างอิงว่าฉันมีรักแท้ แต่ถ้าให้คนเหล่านั้นมานิยามรักแท้ว่าคืออะไร คงไม่มีนิยามไหนเหมือนกันเลย

 

ลองมาดูนิยามรักแท้จากพระไตรปิฎกที่เขียนถึงตำนานรักที่ยาวที่สุดเท่าที่ มนุษย์จะสามารถเข้าถึงและรับรู้ได้ และศึกษาว่ารักแท้ของเราแต่ละคน กับรักแท้แบบพระพุทธเจ้าและคู่บารมีของท่าน เหมือน หรือ ต่าง กันตรงไหน อย่างไร

 

เราอาจพบว่า ความรักมีค่ามากกว่าที่เราเคยคิดได้อีกหลายเท่า"

 

หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อแสดงความนอบน้อมบูชาแด่พระมหากรุณาธิคุณของ พระพุทธเจ้าและคู่บารมีของท่านในการร่วมสั่งสมบารมีเพื่อค้นพบเส้นทางที่จะ พาสรรพสัตว์พ้นทุกข์อย่างยิ่งยวด และเพื่อเป็นธรรมทานให้กับผู้ที่ปรารถนาจะมีความรักอย่างมีความสุข มีความรักที่เติบโตไปพร้อมๆกับตัวเรา และเป็นความรักที่ทำให้เราเติบโต คงไม่มีเรื่องราวของใครที่จะเป็นตัวอย่างรักแท้ที่บริสุทธิ์ และมีความก้าวหน้าต่อเนื่องได้เท่ากับพระโพธิสัตว์และคู่บารมีของท่าน ถ้าเปรียบชีวิตเป็นเช่นการเดินทาง ก็ขอให้เราตั้งจุดหมายปลายทางของความรักให้ดีว่าจะไปทางไหน

 

ทีมงานตั้งใจทำหนังสือเล่มนี้เพื่อพาทุกคนร่วมย้อนรอยความรัก และพาไปพบกับจุดหมายปลายทางของความรักที่สุขนิรันดร์ ^^


 © Copyright 2011. เหตุเกิดจากความรัก.